ભાઈ મારા, સાચકનાં પારખાં હોય! - Bhai Mara, Sachakanan Parakhan Hoya! - Gujarati

ભાઈ મારા, સાચકનાં પારખાં હોય!

સાચકનાં પારખાં હોય, ભાઈ મારા, સાચકનાં પારખાં હોય!
જનમજૂઠાંને વાટ વચાળે નહીં રે વતાવતું કોઈ!
ભાઈ મારા, સાચકનાં પારખાં હોય!

પર ઘરે વાસ વસી આવે ભલેને કુળવંતી નારીઓ કોઈ!
તો ય પેલી આકરી અગન કસોટી તો સતી સીતાજીની હોય!
ભાઈ મારા, સાચકનાં પારખાં હોય!

પિત્તળ પાસાને માથે તેજાબનું ટીપું ય ન વેડફે કોઈ!
તીખો તમતમતો તેજાબ તો પેલા હેમને માથે હોય!
ભાઈ મારા, સાચકનાં પારખાં હોય!

ફૂલે ફળે ને ધનધાન્યે સદા યે સોહે ધરાની ખોઈ!
તો યે ઊંડેરાં એનાં પાતાળો ફોડવા થઈ રે સુરંગની સોઈ!
ભાઈ મારા, સાચકનાં પારખાં હોય!

ઉપરથી ઊજળા ને અંતરથી મેલા સ્વાર્થીને ફૂલહાર સ્હોય!
ભોમકાને કાજ જેણે ભેખ લીધો એવા ગાંધીને ગોળીઉં હોય!
ભાઈ મારા, સાચકનાં પારખાં હોય!


भाई मारा, साचकनां पारखां होय!

साचकनां पारखां होय, भाई मारा, साचकनां पारखां होय!
जनमजूठांने वाट वचाळे नहीं रे वतावतुं कोई!
भाई मारा, साचकनां पारखां होय!

पर घरे वास वसी आवे भलेने कुळवंती नारीओ कोई!
तो य पेली आकरी अगन कसोटी तो सती सीताजीनी होय!
भाई मारा, साचकनां पारखां होय!

पित्तळ पासाने माथे तेजाबनुं टीपुं य न वेडफे कोई!
तीखो तमतमतो तेजाब तो पेला हेमने माथे होय!
भाई मारा, साचकनां पारखां होय!

फूले फळे ने धनधान्ये सदा ये सोहे धरानी खोई!
तो ये ऊंडेरां एनां पाताळो फोडवा थई रे सुरंगनी सोई!
भाई मारा, साचकनां पारखां होय!

उपरथी ऊजळा ने अंतरथी मेला स्वार्थीने फूलहार स्होय!
भोमकाने काज जेणे भेख लीधो एवा गांधीने गोळीउं होय!
भाई मारा, साचकनां पारखां होय!


Bhai Mara, Sachakanan Parakhan Hoya!

Sachakanan parakhan hoya, bhai mara, sachakanan parakhan hoya! Janamajuthanne vat vachale nahin re vatavatun koi! Bhai mara, sachakanan parakhan hoya!

Par ghare vas vasi ave bhalene kulavanti nario koi! To ya peli akari agan kasoti to sati sitajini hoya! Bhai mara, sachakanan parakhan hoya!

Pittal pasane mathe tejabanun tipun ya n vedafe koi! Tikho tamatamato tejab to pela hemane mathe hoya! Bhai mara, sachakanan parakhan hoya!

Fule fale ne dhanadhanye sada ye sohe dharani khoi! To ye underan enan patalo fodava thai re surangani soi! Bhai mara, sachakanan parakhan hoya!

Uparathi ujala ne antarathi mela swarthine fulahar shoya! Bhomakane kaj jene bhekh lidho eva gandhine goliun hoya! Bhai mara, sachakanan parakhan hoya!


Bhāī mārā, sāchakanān pārakhān hoya!

Sāchakanān pārakhān hoya, bhāī mārā, sāchakanān pārakhān hoya! Janamajūṭhānne vāṭ vachāḷe nahīn re vatāvatun koī! Bhāī mārā, sāchakanān pārakhān hoya!

Par ghare vās vasī āve bhalene kuḷavantī nārīo koī! To ya pelī ākarī agan kasoṭī to satī sītājīnī hoya! Bhāī mārā, sāchakanān pārakhān hoya!

Pittaḷ pāsāne māthe tejābanun ṭīpun ya n veḍafe koī! Tīkho tamatamato tejāb to pelā hemane māthe hoya! Bhāī mārā, sāchakanān pārakhān hoya!

Fūle faḷe ne dhanadhānye sadā ye sohe dharānī khoī! To ye ūnḍerān enān pātāḷo foḍavā thaī re suranganī soī! Bhāī mārā, sāchakanān pārakhān hoya!

Uparathī ūjaḷā ne antarathī melā swārthīne fūlahār shoya! Bhomakāne kāj jeṇe bhekh līdho evā gāndhīne goḷīun hoya! Bhāī mārā, sāchakanān pārakhān hoya!


Source : દેવજી રા. મોઢા