જ્યાં જ્યાં નજર મારી ઠરે - Jyan Jyan Najar Mari Thare - Gujarati

જ્યાં જ્યાં નજર મારી ઠરે

જ્યાં જ્યાં નજર મારી ઠરે યાદી ભરી ત્યાં આપની
આંસુ મહીંયે આંખથી યાદી ઝરે છે આપની
માશૂકોના ગાલની લાલી મહીં લાલી અને જ્યાં જ્યાં
ચમન જ્યાં જ્યાં ગુલો ત્યાં ત્યાં નિશાની આપની

જોઉં અહીં ત્યાં આવતી દરિયાવની મીઠી લહર,
તેની ઉપર ચાલી રહી નાજુક સવારી આપની!
તારા ઉપર તારા તણાં ઝૂમી રહ્યાં જે ઝૂમખાં,
તે યાદ આપે આંખને ગેબી કચેરી આપની!

આ ખૂનને ચરખે અને રાતે અમારી ગોદમાં,
આ દમ-બ-દમ બોલી રહી ઝીણી સિતારી આપની!
આકાશથી વર્ષાવતા છો ખંજરો દુશ્મન બધા;
યાદી બનીને ઢાલ ખેંચાઈ રહી છે આપની!

દેખી બૂરાઈ ના ડરું હું, શી ફિકર છે પાપની?
ધોવા બૂરાઈને બધે ગંગા વહે છે આપની!
થાકું સિતમથી હોય જ્યાં ના કોઈ ક્યાંયે આશના;
તાજી બની ત્યાં ત્યાં ચડે પેલી શરાબી આપની!

જ્યાં જ્યાં મિલાવે હાથ યારો ત્યાં ત્યાં મિલાવી હાથને,
અહેશાનમાં દિલ ઝૂકતું, રહેમત ખડી ત્યાં આપની!
પ્યારું તજીને પ્યાર કોઈ આદરે છેલ્લી સફર:
ધોવાઈ યાદી ત્યાં રડાવે છે જુદાઈ આપની!

રોઉં ન કાં એ રાહમાં એ બાકી રહીને એકલો?
આશકોના રાહની જે રાહદારી આપની!
જૂનું નવું જાણું અને રોઉં હસું તે તે બધું:
જૂની નવી ના કાંઈ તાજી એક યાદી આપની!

ભૂલી જવાતી છો બધી લાખો કિતાબો સામટી:
જોયું ન જોયું છો બને જો એક યાદી આપની!
કિસ્મત કરાવે ભૂલ તે ભૂલો કરી નાખું બધી;
છે આખરે તો એકલી ને એ જ યાદી આપની!


ज्यां ज्यां नजर मारी ठरे

ज्यां ज्यां नजर मारी ठरे यादी भरी त्यां आपनी
आंसु महींये आंखथी यादी झरे छे आपनी
माशूकोना गालनी लाली महीं लाली अने ज्यां ज्यां
चमन ज्यां ज्यां गुलो त्यां त्यां निशानी आपनी

जोउं अहीं त्यां आवती दरियावनी मीठी लहर,
तेनी उपर चाली रही नाजुक सवारी आपनी!
तारा उपर तारा तणां झूमी रह्यां जे झूमखां,
ते याद आपे आंखने गेबी कचेरी आपनी!

आ खूनने चरखे अने राते अमारी गोदमां,
आ दम-ब-दम बोली रही झीणी सितारी आपनी!
आकाशथी वर्षावता छो खंजरो दुश्मन बधा;
यादी बनीने ढाल खेंचाई रही छे आपनी!

देखी बूराई ना डरुं हुं, शी फिकर छे पापनी?
धोवा बूराईने बधे गंगा वहे छे आपनी!
थाकुं सितमथी होय ज्यां ना कोई क्यांये आशना;
ताजी बनी त्यां त्यां चडे पेली शराबी आपनी!

ज्यां ज्यां मिलावे हाथ यारो त्यां त्यां मिलावी हाथने,
अहेशानमां दिल झूकतुं, रहेमत खडी त्यां आपनी!
प्यारुं तजीने प्यार कोई आदरे छेल्ली सफर:
धोवाई यादी त्यां रडावे छे जुदाई आपनी!

रोउं न कां ए राहमां ए बाकी रहीने एकलो?
आशकोना राहनी जे राहदारी आपनी!
जूनुं नवुं जाणुं अने रोउं हसुं ते ते बधुं:
जूनी नवी ना कांई ताजी एक यादी आपनी!

भूली जवाती छो बधी लाखो किताबो सामटी:
जोयुं न जोयुं छो बने जो एक यादी आपनी!
किस्मत करावे भूल ते भूलो करी नाखुं बधी;
छे आखरे तो एकली ने ए ज यादी आपनी!


Jyan Jyan Najar Mari Thare

Jyan jyan najar mari thare yadi bhari tyan apani
Ansu mahinye ankhathi yadi zare chhe apani
Mashukona galani lali mahin lali ane jyan jyan
Chaman jyan jyan gulo tyan tyan nishani apani

Joun ahin tyan avati dariyavani mithi lahara,
Teni upar chali rahi najuk savari apani! Tara upar tara tanan zumi rahyan je zumakhan,
Te yad ape ankhane gebi kacheri apani!

A khunane charakhe ane rate amari godaman,
A dama-ba-dam boli rahi zini sitari apani! Akashathi varshavata chho khanjaro dushman badha;
Yadi banine dhal khenchai rahi chhe apani!

Dekhi burai na darun hun, shi fikar chhe papani? Dhova buraine badhe ganga vahe chhe apani! Thakun sitamathi hoya jyan na koi kyanye ashana;
Taji bani tyan tyan chade peli sharabi apani!

Jyan jyan milave hath yaro tyan tyan milavi hathane,
Aheshanaman dil zukatun, rahemat khadi tyan apani! Pyarun tajine pyar koi adare chhelli safara:
Dhovai yadi tyan radave chhe judai apani!

Roun n kan e rahaman e baki rahine ekalo? Ashakona rahani je rahadari apani! Junun navun janun ane roun hasun te te badhun:
Juni navi na kani taji ek yadi apani!

Bhuli javati chho badhi lakho kitabo samati:
Joyun n joyun chho bane jo ek yadi apani! Kismat karave bhul te bhulo kari nakhun badhi;
Chhe akhare to ekali ne e j yadi apani!


Jyān jyān najar mārī ṭhare

Jyān jyān najar mārī ṭhare yādī bharī tyān āpanī
Ānsu mahīnye ānkhathī yādī zare chhe āpanī
Māshūkonā gālanī lālī mahīn lālī ane jyān jyān
Chaman jyān jyān gulo tyān tyān nishānī āpanī

Joun ahīn tyān āvatī dariyāvanī mīṭhī lahara,
Tenī upar chālī rahī nājuk savārī āpanī! Tārā upar tārā taṇān zūmī rahyān je zūmakhān,
Te yād āpe ānkhane gebī kacherī āpanī!

Ā khūnane charakhe ane rāte amārī godamān,
Ā dama-ba-dam bolī rahī zīṇī sitārī āpanī! Ākāshathī varṣhāvatā chho khanjaro dushman badhā;
Yādī banīne ḍhāl khenchāī rahī chhe āpanī!

Dekhī būrāī nā ḍarun hun, shī fikar chhe pāpanī? Dhovā būrāīne badhe gangā vahe chhe āpanī! Thākun sitamathī hoya jyān nā koī kyānye āshanā;
Tājī banī tyān tyān chaḍe pelī sharābī āpanī!

Jyān jyān milāve hāth yāro tyān tyān milāvī hāthane,
Aheshānamān dil zūkatun, rahemat khaḍī tyān āpanī! Pyārun tajīne pyār koī ādare chhellī safara:
Dhovāī yādī tyān raḍāve chhe judāī āpanī!

Roun n kān e rāhamān e bākī rahīne ekalo? Āshakonā rāhanī je rāhadārī āpanī! Jūnun navun jāṇun ane roun hasun te te badhun:
Jūnī navī nā kānī tājī ek yādī āpanī!

Bhūlī javātī chho badhī lākho kitābo sāmaṭī:
Joyun n joyun chho bane jo ek yādī āpanī! Kismat karāve bhūl te bhūlo karī nākhun badhī;
Chhe ākhare to ekalī ne e j yādī āpanī!


Source : સુરસિંહજી તખ્તસિંહજી ગોહીલ ‘કલાપી