તરુણોનું મનોરાજ્ય - Tarunonun Manorajya - Lyrics

તરુણોનું મનોરાજ્ય

ઘટમાં ઘોડા થનગને આતમ વીંઝે પાંખ
અણદીઠેલી ભોમ પર યૌવન માંડે આંખ

આજ અણદીઠ ભૂમિ તણે કાંઠડે
વિશ્વભરના યુવાનોની આંખો અડે
પંથ જાણ્યા વિના પ્રાણ ઘોડે ચડે
ગરુડ શી પાંખ આતમ વિષે ઉઘડે

કેસરિયા વાઘા કરી જોબન જુદ્ધે ચડે
રોકણહારું કોણ છે? કોનાં નેન રડે

કોઈ પ્રિયજન તણાં નેન રડશો નહિ
યુદ્ધ ચડતાને અપશુકન ધરશો નહિ
કેસરી વીરના કોડ હરશો નહિ
મત્ત યૌવન તણી ગોત કરશો નહિ

રગરગિયાં-રડિયાં ઘણું, પડિયાં સહુને પાય
લાતો ખાધી, લથડિયાં એ દિન ચાલ્યા જાય

લાત ખાવા તણાં દિન હવે ચાલિયાં
દર્પભર ડગ દઈ યુવક દળ હાલિયાં
માગવી આજ મેલી અવરની દયા
વિશ્વ સમરાંગણે તરુણદિન આવિયા

અણદીઠને દેખવા, અણતગ લેવા તાગ
સતની સીમો લોપવા, જોબન માંડે જાગ

લોપવી સીમ, અણદીઠને દેખવું
તાગવો અતલ દરિયાવ-તળિયે જવું
ઘૂમવા દિગ્દિગંતો, શૂળી પર સૂવું
આજ યૌવન ચહે એહ વિધ જીવવું

-ઝવેરચંદ મેઘાણી


Tarunonun Manorajya

Ghaṭaman ghod thanagane atam vinze pankha
Anaditheli bhom par yauvan mande ankha

Aj anadith bhumi tane kanṭhade
Vishvabharan yuvanoni ankho ade
Pantha janya vin pran ghode chade
Garud shi pankha atam vishe ughade

Kesariya vagh kari joban juddhe chade
Rokanaharun kon chhe? Konan nen rade

Koi priyajan tanan nen radasho nahi
Yuddha chadatane apashukan dharasho nahi
Kesari viran kod harasho nahi
Matṭa yauvan tani got karasho nahi

Ragaragiyan-radiyan ghanun, padiyan sahune paya
Lato khadhi, lathadiyan e din chalya jaya

Lat khav tanan din have chaliyan
Darpabhar dag dai yuvak dal haliyan
Magavi aj meli avarani daya
Vishva samarangane tarunadin aviya

Anadiṭhane dekhava, anatag lev taga
Satani simo lopava, joban mande jaga

Lopavi sima, anadiṭhane dekhavun
Tagavo atal dariyava-taliye javun
Ghumav digdiganto, shuli par suvun
Aj yauvan chahe eh vidh jivavun

-zaverachanda meghani

Source: Mavjibhai