ભાઈ મારા, સાચકનાં પારખાં હોય!
સાચકનાં પારખાં હોય, ભાઈ મારા, સાચકનાં પારખાં હોય!
જનમજૂઠાંને વાટ વચાળે નહીં રે વતાવતું કોઈ!
ભાઈ મારા, સાચકનાં પારખાં હોય!
પર ઘરે વાસ વસી આવે ભલેને કુળવંતી નારીઓ કોઈ!
તો ય પેલી આકરી અગન કસોટી તો સતી સીતાજીની હોય!
ભાઈ મારા, સાચકનાં પારખાં હોય!
પિત્તળ પાસાને માથે તેજાબનું ટીપું ય ન વેડફે કોઈ!
તીખો તમતમતો તેજાબ તો પેલા હેમને માથે હોય!
ભાઈ મારા, સાચકનાં પારખાં હોય!
ફૂલે ફળે ને ધનધાન્યે સદા યે સોહે ધરાની ખોઈ!
તો યે ઊંડેરાં એનાં પાતાળો ફોડવા થઈ રે સુરંગની સોઈ!
ભાઈ મારા, સાચકનાં પારખાં હોય!
ઉપરથી ઊજળા ને અંતરથી મેલા સ્વાર્થીને ફૂલહાર સ્હોય!
ભોમકાને કાજ જેણે ભેખ લીધો એવા ગાંધીને ગોળીઉં હોય!
ભાઈ મારા, સાચકનાં પારખાં હોય!
-દેવજી રા. મોઢા
Bhai Mara, Sachakanan Parakhan Hoya!
Sachakanan parakhan hoya, bhai mara, sachakanan parakhan hoya!
Janamajuthanne vat vachale nahin re vatavatun koi!
Bhai mara, sachakanan parakhan hoya!
Par ghare vas vasi ave bhalene kulavanti nario koi!
To ya peli akari agan kasoti to sati sitajini hoya!
Bhai mara, sachakanan parakhan hoya!
Pittal pasane mathe tejabanun tipun ya n vedafe koi!
Tikho tamatamato tejab to pel hemane mathe hoya!
Bhai mara, sachakanan parakhan hoya!
Fule fale ne dhanadhanye sad ye sohe dharani khoi! T
o ye underan enan patalo fodav thai re surangani soi!
Bhai mara, sachakanan parakhan hoya!
Uparathi ujal ne antarathi mel swarthine fulahar shoya!
Bhomakane kaj jene bhekh lidho ev gandhine goliun hoya!
Bhai mara, sachakanan parakhan hoya!
-Devaji Ra. Modha