ચિત્ત તું શીદને ચિંતા ધરે
ચિત્ત તું શીદને ચિંતા ધરે?
કૃષ્ણને કરવું હોય તે કરે!
સ્થાવર જંગમ જડ ચેતનમાં માયાનું બળ ઠરે;
સ્મરણ કર શ્રીકૃષ્ણચંદ્રનું, જન્મ મરણ ભય હરે
કૃષ્ણને કરવું હોય તે કરે!
નવ માસ પ્રાણી શ્રીકૃષ્ણનું, ધ્યાન ગર્ભમાં ધરે;
માયાનું આવરણ કર્યું ત્યારે, લખ ચોરાશી ફરે
કૃષ્ણને કરવું હોય તે કરે!
તું અંતર ઉદ્વેગ ધરે, તેથી કારજ શું સરે?
ધણીનો ધાર્યો મનસૂબો, હર બ્રહ્માથી નવ ફરે
કૃષ્ણને કરવું હોય તે કરે!
દોરી સર્વની એના હાથમાં, ભરાવ્યું ડગલું ભરે;
જેવો જંત્ર બજાવે જંત્રી તેવો સ્વર નીસરે
કૃષ્ણને કરવું હોય તે કરે!
થનાર વસ્તુ થયા કરે, જ્યમ શ્રીફળ પાણી ભરે;
જનાર વસ્તુ એણી પેરે જાશે, જ્યમ ગજ કોળું ગળે
કૃષ્ણને કરવું હોય તે કરે!
જેનું જેટલું જે જ્યમ કાળે, તે તેને કર ઠરે;
એમાં ફેર પડે નહીં કોઈથી, શીદ કુટાઈ તું મરે
કૃષ્ણને કરવું હોય તે કરે!
તારું ધાર્યું થાતું હોય તો, સુખ સંચે દુઃખ હરે;
આપ તણું અજ્ઞાનપણુ એ, મૂળ વિચારે ખરે
કૃષ્ણને કરવું હોય તે કરે!
થાવાનું અણચિંતવ્યું થાશે, ઉપનિષદ ઓચરે;
રાખ ભરોસો રાધાવરનો, દયા શીદને ડરે?
કૃષ્ણને કરવું હોય તે કરે!
-દયારામ
Chitṭa Tun Shidane Chinṭa Dhare
Chitṭa tun shidane chinṭa dhare? Krushnane karavun hoya te kare!
Sthavar jangam jad chetanaman mayanun bal ṭhare;
Smaran kar shrikrushnachandranun, janma maran bhaya hare
Krushnane karavun hoya te kare!
Nav mas prani shrikrushnanun, dhyan garbhaman dhare;
Mayanun avaran karyun tyare, lakh chorashi fare
Krushnane karavun hoya te kare!
Tun antar udveg dhare, tethi karaj shun sare? Dhanino dharyo manasubo, har brahmathi nav fare
Krushnane karavun hoya te kare!
Dori sarvani en hathaman, bharavyun dagalun bhare;
Jevo jantra bajave jantri tevo swar nisare
Krushnane karavun hoya te kare!
Thanar vastu thaya kare, jyam shrifal pani bhare;
Janar vastu eni pere jashe, jyam gaj kolun gale
Krushnane karavun hoya te kare!
Jenun jeṭalun je jyam kale, te tene kar ṭhare;
Eman fer pade nahin koithi, shid kutai tun mare
Krushnane karavun hoya te kare!
Tarun dharyun thatun hoya to, sukh sanche duahkha hare;
Ap tanun agnanapanu e, mul vichare khare
Krushnane karavun hoya te kare!
Thavanun anachintavyun thashe, upanishad ochare;
Rakh bharoso radhavarano, daya shidane dare? Krushnane karavun hoya te kare!
-dayarama
Source: Mavjibhai