દળણાંના દાણા - Dalananna Dana - Lyrics

દળણાંના દાણા

ખરા બપોર ચઢ્યે દાણા રે કાઢવા
ઊંડી કોઠીમાં ડોશી પેઠાં રે લોલ
કોઠીમાં પેઠાં ને બૂંધે જઈ બેઠાં
ભૂંસી લૂછીને દાણા કાઢ્યા રે લોલ

      સાઠ સાઠ વર્ષ લગી કોઠી રે ઠાલવી
      પેટની કોઠી ના ભરાણી રે લોલ
      સૂંડલી ભરીને ડોશી આવ્યાં આંગણિયે
      દળણાંના દાણા સૂકવ્યાં રે લોલ

      સૂકવીને ડોશી ચૂલામાં પેઠાં
      થપાશે માંડ એક ઢેબરું રે લોલ
      આંગણે ઊગેલો ગલકીનો વેલો
      મહીંથી ખલુડીબાઈ નીકળ્યાં રે લોલ

      કરાને ટોડલે રમતાં કબૂતરાં
      ચણવા તે ચૂપચાપ આવિયાં રે લોલ
      ખાસી ખોબોક ચણ ખવાણી ત્યાં તો
      મેંડી હરાઈ ગાય આવી રે લોલ

      ડોશીનો દીકરો પોઢ્યો પલેગમાં
      હરાઈ ગાય કોણ હાંકે રે લોલ
      હાથમાંનો રોટલો કરતો ટપાકા
      દાણા ખવાતા ન જાણ્યા રે લોલ

      રામા રાવળનો ટીપૂડો કૂતરો
      ડોશીનો દેવ જાણે આવ્યો રે લોલ
      ઊભી પૂછડીએ બાઉવાઉ બોલિયો
      ડોશી ત્યાં દોડતી આવી રે લોલ

      આગળિયો લઈ હાંફળી ને ફાંફળી
      મેંડીને મારવા લાગી રે લોલ
      ચૂલા કને તાકી રહી'તી મીનીબાઈ
      રોટલો લઈને ચપ ચાલી રે લોલ

      નજરે પડી ને ઝપ ટીપૂડો કૂદિયો
      ડોશીની નોકરી ફળી રે લોલ
      છેલ્લુંય ઢેબરું તાણી ગ્યો કૂતરો
      દયણું પાશેર માંડ બાકી રે લોલ

      ‘એ રે પાશેર કણ પંખીડાં કાજે
      મારી પછાડે નખાવજો રે લોલ
      કોઠી ભાંગીને એના ચૂલા તે માંડજો
      કરજો વેચીને ઘર કાયટું રે લોલ’

      -ઉમાશંકર જોશી

Dalananna Dana

Khar bapor chadhye dan re kadhava
undi kothiman doshi pethan re lola
kothiman pethan ne bundhe jai bethan
bhunsi luchhine dan kadhya re lola

      sath sath varsha lagi kothi re thalavi
      peṭani kothi n bharani re lola
      sundali bharine doshi avyan anganiye
      dalananna dan sukavyan re lola

      sukavine doshi chulaman pethan
      thapashe manda ek dhebarun re lola
      angane ugelo galakino velo
      mahinthi khaludibai nikalyan re lola

      karane todale ramatan kabutaran
      chanav te chupachap aviyan re lola
      khasi khobok chan khavani tyan to
      mendi harai gaya avi re lola

      doshino dikaro podhyo palegaman
      harai gaya kon hanke re lola
      hathamanno roṭalo karato ṭapaka
      dan khavat n janya re lola

      ram ravalano tipudo kutaro
      doshino dev jane avyo re lola
      ubhi puchhadie bauvau boliyo
      doshi tyan dodati avi re lola

      agaliyo lai hanfali ne fanfali
      mendine marav lagi re lola
      chul kane taki rahi'ti minibai
      roṭalo laine chap chali re lola

      najare padi ne zap tipudo kudiyo
      doshini nokari fali re lola
      chhellunya dhebarun tani gyo kutaro
      dayanun pasher manda baki re lola

      ‘e re pasher kan pankhidan kaje
      mari pachhade nakhavajo re lola
      kothi bhangine en chul te mandajo
      karajo vechine ghar kayatun re lola’

      -umashankar joshi

Source: Mavjibhai