દ્વારિકાની દુનિયામાં - Dvarikani Duniyaman - Gujarati

દ્વારિકાની દુનિયામાં

દ્વારિકાની દુનિયામાં કેમ તમે રહેશો ને
કેમ કરી તમને એ ફાવશે,
જ્યારે ગોકુળિયું ગામ યાદ આવશે?

કેવું બપોર તમે વાંસળીના સૂરમહીં
વાયરાની જેમ હતા ઠારતા,
પાંપણમાં પૂરેલી ગાયો લઈ સાંજ પડે
પાદરની વાટે મઠારતા.

મોરપિચ્છ ખોસીને ફરતા બેફામ હવે
સોનાનો ભાર એવો લાગશે,
જ્યારે ગોકુળિયું ગામ યાદ આવશે!

માખણની જેમ ક્યાંક હૈયું યે ચોરતા ને
ક્યાંક વળી કરતા ઉદારતા,
ગોવર્ધન જીતવા છતાંય એક રાધાની
પાસે અનાયાસે હારતા.

રાજતણી રમતોમાં નહીં ચાલે હારીને
જીતવાનું ઠેરઠેર આવશે,
જ્યારે ગોકુળિયું ગામ યાદ આવશે!

ગોપીઓના ગોરસની ગાગરને તાકતા ને
ગામ બધે ગોફણ ગજાવતા,
ગમતું તોફાન આમ ઉરમાં જગાવતા ને
આમ તમે લગની લગાવતા.

છલકાતી લાગણીઓનાં રૈ જાશે માપ અને
તોલવાનું તલતલથી આવશે,
જ્યારે ગોકુળિયું ગામ યાદ આવશે!


द्वारिकानी दुनियामां

द्वारिकानी दुनियामां केम तमे रहेशो ने
केम करी तमने ए फावशे,
ज्यारे गोकुळियुं गाम याद आवशे?

केवुं बपोर तमे वांसळीना सूरमहीं
वायरानी जेम हता ठारता,
पांपणमां पूरेली गायो लई सांज पडे
पादरनी वाटे मठारता.

मोरपिच्छ खोसीने फरता बेफाम हवे
सोनानो भार एवो लागशे,
ज्यारे गोकुळियुं गाम याद आवशे!

माखणनी जेम क्यांक हैयुं ये चोरता ने
क्यांक वळी करता उदारता,
गोवर्धन जीतवा छतांय एक राधानी
पासे अनायासे हारता.

राजतणी रमतोमां नहीं चाले हारीने
जीतवानुं ठेरठेर आवशे,
ज्यारे गोकुळियुं गाम याद आवशे!

गोपीओना गोरसनी गागरने ताकता ने
गाम बधे गोफण गजावता,
गमतुं तोफान आम उरमां जगावता ने
आम तमे लगनी लगावता.

छलकाती लागणीओनां रै जाशे माप अने
तोलवानुं तलतलथी आवशे,
ज्यारे गोकुळियुं गाम याद आवशे!


Dvarikani Duniyaman

Dvarikani duniyaman kem tame rahesho ne
Kem kari tamane e favashe,
Jyare gokuliyun gam yad avashe?

Kevun bapor tame vansalina suramahin
Vayarani jem hata tharata,
Panpanaman pureli gayo lai sanja pade
Padarani vate matharata.

Morapichchh khosine farata befam have
Sonano bhar evo lagashe,
Jyare gokuliyun gam yad avashe!

Makhanani jem kyanka haiyun ye chorata ne
Kyanka vali karata udarata,
Govardhan jitava chhatanya ek radhani
Pase anayase harata.

Rajatani ramatoman nahin chale harine
Jitavanun therather avashe,
Jyare gokuliyun gam yad avashe!

Gopiona gorasani gagarane takata ne
Gam badhe gofan gajavata,
Gamatun tofan am uraman jagavata ne
Am tame lagani lagavata.

Chhalakati laganionan rai jashe map ane
Tolavanun talatalathi avashe,
Jyare gokuliyun gam yad avashe!


Dvārikānī duniyāmān

Dvārikānī duniyāmān kem tame rahesho ne
Kem karī tamane e fāvashe,
Jyāre gokuḷiyun gām yād āvashe?

Kevun bapor tame vānsaḷīnā sūramahīn
Vāyarānī jem hatā ṭhāratā,
Pānpaṇamān pūrelī gāyo laī sānja paḍe
Pādaranī vāṭe maṭhāratā.

Morapichchh khosīne faratā befām have
Sonāno bhār evo lāgashe,
Jyāre gokuḷiyun gām yād āvashe!

Mākhaṇanī jem kyānka haiyun ye choratā ne
Kyānka vaḷī karatā udāratā,
Govardhan jītavā chhatānya ek rādhānī
Pāse anāyāse hāratā.

Rājataṇī ramatomān nahīn chāle hārīne
Jītavānun ṭheraṭher āvashe,
Jyāre gokuḷiyun gām yād āvashe!

Gopīonā gorasanī gāgarane tākatā ne
Gām badhe gofaṇ gajāvatā,
Gamatun tofān ām uramān jagāvatā ne
Ām tame laganī lagāvatā.

Chhalakātī lāgaṇīonān rai jāshe māp ane
Tolavānun talatalathī āvashe,
Jyāre gokuḷiyun gām yād āvashe!


Source : સ્વરઃ હંસા દવે
ગીતઃ મહેશ શાહ
સંગીતઃ પુરુષોત્તમ ઉપાધ્યાય