હે જૂન ત્રીજી! - He Jun Triji! - Lyrics

હે જૂન ત્રીજી!

હે જૂન ત્રીજી!
ઓગણીસસો ને સુડતાલી સાલની!

    હે જૂન ત્રીજી!
    રે  છેવટે  તું  પણ  કેવું  રીઝી!
    ભૂગોળ શું સમસમીને  જ  સીઝી?

    હે જૂન ત્રીજી!
    હાકેમનું    ભાષણ    સાંભળીને
    આ જન્મભૂમિ  ગઈ સાવ  થીજી.
    ગુલામીના જખ્મ તણી  દવા મળી–
    આઝાદી, તે યે  બસ વાઢકાપથી.
    સામ્રાજ્યશાહી   થઈ   જાહિરાત,
    ગુલામીની   મૈયત   કે  બરાત?

    હે જૂન ત્રીજી!
    રે  છેવટે  તું  પણ  કેવું  રીઝી!
    લાવાભર્યા  કોઈ  લલાટલેખ  શી
    લકીર  તાણી,  હદ  થૈ  હદોની.
    એ  અંગવિચ્છેદની   હે  જનેતા!
    નમી  પડ્યા   શૂન્યમનસ્ક  નેતા.

    નોઆખલીમાં  હતી  આગ  ત્યારે
    ગાંધી  મહાત્મા   તહીં   દ્વારેદ્વારે
    ભમી રહ્યા'તા  દવ  શાંત પાડવા.

    શું હિન્દુ? શું મુસ્લીમ? વેર શાને?
    આ આગ  ઠારું જલરાશિથી  હું?
    કે ધૂળ નાખી  કરું શાંત જ્વાલા?
    હોમાઉં   કિંવા  હવિરૂપ   થૈને
    વિનાશકારી    ઈહ    વૈમનસ્યે?
    આવા  વલોપાત   વડે  મહાત્મા
    વીંધી રહ્યા'તા  જ  તમિસ્ત્ર  કેવું!

    હે જૂન ત્રીજી!
    ઓગણીસસો ને સુડતાલી સાલની!
    મને    મહાભારતનો     પ્રસંગ
    તેવે સમે  તુર્ત  જ  સાંભર્યો અને
    બની ગયો   હું  પણ  દગ્ધ-દંગ!

    ભરીભરી    કૌરવની    સભામાં
    દુઃશાસને   દ્રૌપદી-ચીર   ખેંચ્યાં,
    રે ભીષ્મ  જેવા ય   રહ્યા અચેષ્ટ,
    ને  દ્રોણ  જેવા  નિરુપાય  બેઠા.

    સિદ્ધાંતના   તાર્કિક    ધર્મબંધને
    મહાનુભાવો   અથવા    મદાંધને
    પડી  ન  સાચી  લવલેશ   સૂઝ,
    અને  ન આવી પછી એની  રૂઝ.

    ત્યારે છવાયો  સ્વર માત્ર  હા-હા!
    વિવેકબુદ્ધિ થઈ  ત્યાં  જ સ્વાહા!
    નરાધમોની હતી   હાસ્ય  હા-હા!
    કર્તવ્યમૂઢોની   વ્યથા  ય હા-હા!

    તેવું  જ શું  ભારત-ભાગલા  સમે
    બની ગયું? સ્થાપિત  થૈ ઠસી ગયું?

    એ  ભીષ્મની શૂન્યમનસ્કતા  હતી?
    કે   દ્રોણની  અન્યમનસ્કતા હતી?
    એ   શૂન્ય   ને  અન્યમનસ્કતાને
    નથી  વખાણી   જ   પુરાણપાને 

    હે જૂન ત્રીજી! 
    રે  છેવટે  તું  પણ  કેવું  રીઝી?
    ગુલામીમાં  યે  ટુકડાથી   નિર્ભર,
    આઝાદી લીધી  ટુકડાથી તુષ્ટ થૈ!
    થયું   મહાભારતમાંથી    ભારત!
    રે એમ પૂરી  થઈ   કેવી આરત!

-વેણીભાઈ પુરોહિત


He Jun Triji!

He jun triji!
oganisaso ne sudatali salani!

    he jun triji!
    re  chhevate  tun  pan  kevun  rizi!
    bhugol shun samasamine  j  sizi?

    he jun triji!
    hakemanun    bhashan    sanbhaline
    a janmabhumi  gai sav  thiji.
    gulamin jakhma tani  dav mali–
    azadi, te ye  bas vadhakapathi.
    samrajyashahi   thai   jahirata,
    gulamini   maiyat   ke  barata?

    he jun triji!
    re  chhevate  tun  pan  kevun  rizi!
    lavabharya  koi  lalaṭalekh  shi
    lakir  tani,  had  thai  hadoni.
    e  angavichchhedani   he  janeta!
    nami  padya   shunyamanaska  neta.

    noakhaliman  hati  ag  tyare
    gandhi  mahatma   tahin   dvaredvare
    bhami rahya't  dav  shanṭa padava.

    shun hindu? Shun muslima? Ver shane?
    a ag  tharun jalarashithi  hun?
    ke dhul nakhi  karun shanṭa jvala?
    homaun   kinva  havirup   thaine
    vinashakari    ih    vaimanasye?
    av  valopat   vade  mahatma
    vindhi rahya't  j  tamistra  kevun!

    he jun triji!
    oganisaso ne sudatali salani!
    mane    mahabharatano     prasanga
    teve same  turṭa  j  sanbharyo ane
    bani gayo   hun  pan  dagdha-danga!

    bharibhari    kauravani    sabhaman
    duahshasane   draupadi-chir   khenchyan,
    re bhishma  jev ya   rahya acheshṭa,
    ne  dron  jev  nirupaya  betha.

    siddhantan   tarkik    dharmabandhane
    mahanubhavo   athav    madandhane
    padi  n  sachi  lavalesh   suza,
    ane  n avi pachhi eni  ruza.

    tyare chhavayo  swar matra  ha-ha!
    vivekabuddhi thai  tyan  j swaha!
    naradhamoni hati   hasya  ha-ha!
    kartavyamudhoni   vyath  ya ha-ha!

    tevun  j shun  bharata-bhagal  same
    bani gayun? Sthapit  thai ṭhasi gayun?

    e  bhishmani shunyamanaskat  hati?
    ke   dronani  anyamanaskat hati?
    e   shunya   ne  anyamanaskatane
    nathi  vakhani   j   puranapane 

    he jun triji! 
    re  chhevate  tun  pan  kevun  rizi?
    gulamiman  ye  tukadathi   nirbhara,
    azadi lidhi  tukadathi tushṭa thai!
    thayun   mahabharatamanthi    bharata!
    re em puri  thai   kevi arata!

-venibhai purohita

Source: Mavjibhai