જાન જનાવરની મળી - Jan Janavarani Mali - Lyrics

જાન જનાવરની મળી

જાન જનાવરની મળી મેઘાડંબર ગાજે
બકરીબાઈનો બેટડો પરણે છે આજે

ઢોલ નગારા ભેર ને શરણાઈના સુર તીણાં
સો સાંબેલા શોભિતા બેટા બેટી ઘેટીના

ઠીક મળી ઠઠ લોકની જરા ઠામ ન ઠાલો
દોડે વરનો બાપ ત્યાં દડબડ દાઢીવાળો

સાજનનું શું પૂછવું બકરે કરી જોરો
ભેગા કર્યાં છે ભાવથી મોટાં મોટાં ઢોરો

રાતા માતા આખલાં રાખી શિંગડાં સીધાં
આગળ માગ મૂકાવતાં પદ પોલિસ લીધાં

સાજને શ્રેષ્ઠ જ ઊંટડાં હીંડે ઊંચી ઓડે
એનાં અઢારે વાંકડાં કામદારોની ગોડે

હારમાં એક બે હાથી છે મોટા દાંત જ વાળા
નીચું ન્યાળીને ડોલતાં હીંડે શેઠ સુંઢાળા

હાથી થોડા તો છે ઘણાં હાર રોકતાં પાડા
કાળા કઢંગા ને થયાં ખડ ખાઈ જડ જાડા

આંખ ફાટી છાતી નીસરી કરતા ખૂબ ખૂંખારા
હીંડે ઊછળતા ઘોડલાં શાહ જન થઈ સારા

ટટ્ટુઓ ટગુમગુ ચાલતાં પૂંઠે ગરીબ ગધેડા
હાજી હાજી કરી હીંડતાં ડીફાં વિના અતેડા

હારોહાર હજારો આ માંહો માંહે લપાતા
કોણ આવે કામળો ઓઢીને એ તો ગાડર માતા

પિતરાઈઓ વહેવાઈના એને અક્કલ ન કોડી
આડા અવળા એકેકની પૂંઠે જાય જો દોડી

બકરા તો વરના બાપ છે હોય એનું શું લેખું
શું સાગર શિંગડા તણો હું તે આજે આ દેખું

વરનો તે ઘોડો આવિયો વાજે વાજાં વિલાતી
ભેર ભૂંગળ ને ઝાંઝરી ભેગું ભરડતી જાતી

વર રાજા બે માસનું બાળ બેં બેં કરતું
ઝડપાયું ઝપ ઝોળીમાં મન માડીનું ઠરતું

મંગળ બકરી માઈ તો ગાય હરખી હરખી
જોડે જાંદરણી ઘણી કોડે જોવા જ સરખી

બકરી બાઈ એ નાતની ને બીજી ઘણીઓ
આણી આડોશપાડોશણો બાઈતણી બેનપણીઓ

ભેંસ ભૂંડણ ને ઊંટડી ઘેટી ઘોડી ગધેડી
ગાય બિલાડી ઉંદરડીને એક કૂતરીએ તેડી

વાંદરિયો વીસર્યાં નથી દશ વીશ આ કૂદે
સાથે સામટાં ગાઈ સૌ સાતે સૂરને છૂંદે

કોઈ બેંબેં કો ભેંભેં કરે કોઈ ભૂકતી ભૂંડું
કોઈ ચુંચું મ્યાઉં મ્યાઉં કરે વેર વાળે કો કૂડું

હુક હુક કરતી વાંદરી જો જો નાચે છે કેવી
ધન ધન બકરી ન કોઈની જાન તારા તે જેવી

ચાર પગાંની જાન આ જોડી બેપગાં સારું
સમજે તો સાર નવલ બહુ નહિ તો હસવું તો વારું

-નવલરામ લક્ષ્મીરામ


Jan Janavarani Mali

Jan janavarani mali meghadanbar gaje
Bakaribaino beṭado parane chhe aje

Dhol nagar bher ne sharanain sur tinan
So sanbel shobhit bet beti ghetina

Thik mali ṭhath lokani jar tham n thalo
Dode varano bap tyan dadabad dadhivalo

Sajananun shun puchhavun bakare kari joro
Bheg karyan chhe bhavathi motan motan dhoro

Rat mat akhalan rakhi shingadan sidhan
Agal mag mukavatan pad polis lidhan

Sajane shreshtha j unṭadan hinde unchi ode
Enan adhare vankadan kamadaroni gode

Haraman ek be hathi chhe mot danṭa j vala
Nichun nyaline dolatan hinde sheth sundhala

Hathi thod to chhe ghanan har rokatan pada
Kal kadhanga ne thayan khad khai jad jada

Ankha fati chhati nisari karat khub khunkhara
Hinde uchhalat ghodalan shah jan thai sara

ṭattuo ṭagumagu chalatan punthe garib gadheda
Haji haji kari hindatan difan vin ateda

Harohar hajaro a manho manhe lapata
Kon ave kamalo odhine e to gadar mata

Pitaraio vahevain ene akkal n kodi
Ad aval ekekani punthe jaya jo dodi

Bakar to varan bap chhe hoya enun shun lekhun
Shun sagar shingad tano hun te aje a dekhun

Varano te ghodo aviyo vaje vajan vilati
Bher bhungal ne zanzari bhegun bharadati jati

Var raj be masanun bal ben ben karatun
Zadapayun zap zoliman man madinun ṭharatun

Mangal bakari mai to gaya harakhi harakhi
Jode jandarani ghani kode jov j sarakhi

Bakari bai e natani ne biji ghanio
Ani adoshapadoshano baitani benapanio

Bhensa bhundan ne unṭadi gheti ghodi gadhedi
Gaya biladi undaradine ek kutarie tedi

Vandariyo visaryan nathi dash vish a kude
Sathe samatan gai sau sate surane chhunde

Koi benben ko bhenbhen kare koi bhukati bhundun
Koi chunchun myaun myaun kare ver vale ko kudun

Huk huk karati vandari jo jo nache chhe kevi
Dhan dhan bakari n koini jan tar te jevi

Char paganni jan a jodi bepagan sarun
Samaje to sar naval bahu nahi to hasavun to varun

-Navalaram Lakshmirama

Source: Mavjibhai