જ્યારે આ આયખું ખૂટે - Jyare A Ayakhun Khute - Gujarati

જ્યારે આ આયખું ખૂટે

જ્યારે આ દેહ મહીં દેવે
ધીરેલું આયખું ખૂટે,
જીવનનો તાંતણો તૂટે.

      જેવી રીતે માત નીંદરતું બાળ
                  ધીમેથી    અંકમાં   લીએ,
      માસે  માસે  અમાસને  દિન
                  દેવો     મયંકને     પીએ;

                  તેવી  રીત  ગોદમાં   લેજે,
                  તારામાં    સમાવી    દેજે;

                  જ્યારે  આ  આયખું  ખૂટે,
                  જીવનનો    તાંતણો   તૂટે. 

      જેવી રીતે બાપ ખંખેરી ધૂળ
                  બાળકના    શીશને   સૂંઘે,
      થાકેલ બાળ  બાપ ખભે ડોક
                  નાખી     નિરાંતે     ઊંઘે;

                  તેમ     ખંખેરી      લેજે,
                  મને    તું     તેડી   લેજે;

                  જ્યારે  આ  આયખું  ખૂટે,
                  જીવનનો    તાંતણો   તૂટે. 

      જેવા મહાન કવિના બસ જરા
                  એક      શબ્દને    સ્પર્શે,
      ભાવક  પ્રવેશે   તેને   વિશ્વ
                  સ્વયં  બસ   રસને   હર્ષે;

                  તેવો     આકર્ષજે    મુને,
                  તારે   રસ  વર્ષજે    મુને;

                  જ્યારે  આ  આયખું  ખૂટે,
                  જીવનનો    તાંતણો   તૂટે. 

      જેવી રીત માળી ખરેલાં પાન
                  ક્યારામાં    વાળી  લીએ,
      નવ  અંકુર  પાંગરવા  કાજ
                  એ  પાનને   બાળી  દીએ;

      તેમ મુજ જીવનના સૌ શેષનું
                  કોઈને     ખાતર    કરજે,
                  કોમાં    નવજીવન  ભરજે;

                  મારો કોને લોપ  ન નડશો,
                  મારો કોઈ શોક  ન કરશો;

                  જ્યારે  આ  આયખું  ખૂટે,
                  જીવનનો    તાંતણો   તૂટે.

ज्यारे आ आयखुं खूटे

ज्यारे आ देह महीं देवे
धीरेलुं आयखुं खूटे,
जीवननो तांतणो तूटे.

      जेवी रीते मात नींदरतुं बाळ
                  धीमेथी    अंकमां   लीए,
      मासे  मासे  अमासने  दिन
                  देवो     मयंकने     पीए;

                  तेवी  रीत  गोदमां   लेजे,
                  तारामां    समावी    देजे;

                  ज्यारे  आ  आयखुं  खूटे,
                  जीवननो    तांतणो   तूटे. 

      जेवी रीते बाप खंखेरी धूळ
                  बाळकना    शीशने   सूंघे,
      थाकेल बाळ  बाप खभे डोक
                  नाखी     निरांते     ऊंघे;

                  तेम     खंखेरी      लेजे,
                  मने    तुं     तेडी   लेजे;

                  ज्यारे  आ  आयखुं  खूटे,
                  जीवननो    तांतणो   तूटे. 

      जेवा महान कविना बस जरा
                  एक      शब्दने    स्पर्शे,
      भावक  प्रवेशे   तेने   विश्व
                  स्वयं  बस   रसने   हर्षे;

                  तेवो     आकर्षजे    मुने,
                  तारे   रस  वर्षजे    मुने;

                  ज्यारे  आ  आयखुं  खूटे,
                  जीवननो    तांतणो   तूटे. 

      जेवी रीत माळी खरेलां पान
                  क्यारामां    वाळी  लीए,
      नव  अंकुर  पांगरवा  काज
                  ए  पानने   बाळी  दीए;

      तेम मुज जीवनना सौ शेषनुं
                  कोईने     खातर    करजे,
                  कोमां    नवजीवन  भरजे;

                  मारो कोने लोप  न नडशो,
                  मारो कोई शोक  न करशो;

                  ज्यारे  आ  आयखुं  खूटे,
                  जीवननो    तांतणो   तूटे.

Jyare A Ayakhun Khute

Jyare a deh mahin deve
dhirelun ayakhun khute,
jivanano tantano tute.

      jevi rite mat nindaratun bala
                  dhimethi    ankaman   lie,
      mase  mase  amasane  dina
                  devo     mayankane     pie;

                  tevi  rit  godaman   leje,
                  taraman    samavi    deje;

                  jyare  a  ayakhun  khute,
                  jivanano    tantano   tute. 

      jevi rite bap khankheri dhula
                  balakana    shishane   sunghe,
      thakel bal  bap khabhe doka
                  nakhi     nirante     unghe;

                  tem     khankheri      leje,
                  mane    tun     tedi   leje;

                  jyare  a  ayakhun  khute,
                  jivanano    tantano   tute. 

      jeva mahan kavina bas jara
                  ek      shabdane    sparshe,
      bhavak  praveshe   tene   vishva
                  svayan  bas   rasane   harshe;

                  tevo     akarshaje    mune,
                  tare   ras  varshaje    mune;

                  jyare  a  ayakhun  khute,
                  jivanano    tantano   tute. 

      jevi rit mali kharelan pana
                  kyaraman    vali  lie,
      nav  ankur  pangarava  kaja
                  e  panane   bali  die;

      tem muj jivanana sau sheshanun
                  koine     khatar    karaje,
                  koman    navajivan  bharaje;

                  maro kone lop  n nadasho,
                  maro koi shok  n karasho;

                  jyare  a  ayakhun  khute,
                  jivanano    tantano   tute.

Jyāre ā āyakhun khūṭe

Jyāre ā deh mahīn deve
dhīrelun āyakhun khūṭe,
jīvanano tāntaṇo tūṭe.

      jevī rīte māt nīndaratun bāḷa
                  dhīmethī    ankamān   līe,
      māse  māse  amāsane  dina
                  devo     mayankane     pīe;

                  tevī  rīt  godamān   leje,
                  tārāmān    samāvī    deje;

                  jyāre  ā  āyakhun  khūṭe,
                  jīvanano    tāntaṇo   tūṭe. 

      jevī rīte bāp khankherī dhūḷa
                  bāḷakanā    shīshane   sūnghe,
      thākel bāḷ  bāp khabhe ḍoka
                  nākhī     nirānte     ūnghe;

                  tem     khankherī      leje,
                  mane    tun     teḍī   leje;

                  jyāre  ā  āyakhun  khūṭe,
                  jīvanano    tāntaṇo   tūṭe. 

      jevā mahān kavinā bas jarā
                  ek      shabdane    sparshe,
      bhāvak  praveshe   tene   vishva
                  svayan  bas   rasane   harṣhe;

                  tevo     ākarṣhaje    mune,
                  tāre   ras  varṣhaje    mune;

                  jyāre  ā  āyakhun  khūṭe,
                  jīvanano    tāntaṇo   tūṭe. 

      jevī rīt māḷī kharelān pāna
                  kyārāmān    vāḷī  līe,
      nav  ankur  pāngaravā  kāja
                  e  pānane   bāḷī  dīe;

      tem muj jīvananā sau sheṣhanun
                  koīne     khātar    karaje,
                  komān    navajīvan  bharaje;

                  māro kone lop  n naḍasho,
                  māro koī shok  n karasho;

                  jyāre  ā  āyakhun  khūṭe,
                  jīvanano    tāntaṇo   tūṭe.

Source : રામનારાયણ વિ. પાઠક ‘શેષ