જ્યારે આ આયખું ખૂટે - Jyare a Ayakhun Khute - Lyrics

જ્યારે આ આયખું ખૂટે

જ્યારે આ દેહ મહીં દેવે
ધીરેલું આયખું ખૂટે,
જીવનનો તાંતણો તૂટે.

      જેવી રીતે માત નીંદરતું બાળ           
                  ધીમેથી   અંકમાં   લીએ,
      માસે  માસે  અમાસને  દિન           
                  દેવો     મયંકને   પીએ;

                  તેવી  રીત  ગોદમાં   લેજે,
                  તારામાં   સમાવી    દેજે;

                  જ્યારે  આ  આયખું  ખૂટે,
                  જીવનનો    તાંતણો   તૂટે. 

      જેવી રીતે બાપ ખંખેરી ધૂળ            
                  બાળકના    શીશને   સૂંઘે,
      થાકેલ બાળ  બાપ ખભે ડોક           
                  નાખી     નિરાંતે    ઊંઘે;

                  તેમ     ખંખેરી     લેજે,
                  મને    તું    તેડી   લેજે;

                  જ્યારે  આ  આયખું  ખૂટે,
                  જીવનનો    તાંતણો   તૂટે. 

      જેવા મહાન કવિના બસ જરા          
                  એક     શબ્દને    સ્પર્શે,
      ભાવક  પ્રવેશે   તેને   વિશ્વ          
                  સ્વયં  બસ   રસને  હર્ષે;

                  તેવો     આકર્ષજે    મુને,
                  તારે   રસ  વર્ષજે    મુને;

                  જ્યારે  આ  આયખું  ખૂટે,
                  જીવનનો    તાંતણો   તૂટે. 

      જેવી રીત માળી ખરેલાં પાન           
                  ક્યારામાં    વાળી  લીએ,
      નવ  અંકુર  પાંગરવા  કાજ           
                  એ  પાનને  બાળી  દીએ;

      તેમ મુજ જીવનના સૌ શેષનું           
                  કોઈને    ખાતર   કરજે,
                  કોમાં   નવજીવન  ભરજે;

                  મારો કોને લોપ ન નડશો,
                  મારો કોઈ શોક ન કરશો;

                  જ્યારે  આ  આયખું  ખૂટે,
                  જીવનનો  તાંતણો    તૂટે.

-રામનારાયણ વિશ્વનાથ પાઠક


Jyare a Ayakhun Khute

Jyare a deh mahin deve
dhirelun ayakhun khute,
jivanano tantano tute.

      jevi rite mat nindaratun bal           
                  dhimethi   ankaman   lie,
      mase  mase  amasane  din           
                  devo     mayankane   pie;

                  tevi  rit  godaman   leje,
                  taraman   samavi    deje;

                  jyare  a  ayakhun  khute,
                  jivanano    tantano   tute. 

      jevi rite bap khankheri dhul            
                  balakan    shishane   sunghe,
      thakel bal  bap khabhe dok           
                  nakhi     nirante    unghe;

                  tem     khankheri     leje,
                  mane    tun    tedi   leje;

                  jyare  a  ayakhun  khute,
                  jivanano    tantano   tute. 

      jev mahan kavin bas jar          
                  ek     shabdane    sparshe,
      bhavak  praveshe   tene   vishva          
                  swayan  bas   rasane  harshe;

                  tevo     akarshaje    mune,
                  tare   ras  varshaje    mune;

                  jyare  a  ayakhun  khute,
                  jivanano    tantano   tute. 

      jevi rit mali kharelan pan           
                  kyaraman    vali  lie,
      nav  ankur  pangarav  kaj           
                  e  panane  bali  die;

      tem muj jivanan sau sheshanun           
                  koine    khatar   karaje,
                  koman   navajivan  bharaje;

                  maro kone lop n nadasho,
                  maro koi shok n karasho;

                  jyare  a  ayakhun  khute,
                  jivanano  tantano    tute.

-ramanarayan vishvanath paṭhaka

Source: Mavjibhai