કરજમાં ન કાંધા ખપે - Karajaman N Kandha Khape

કરજમાં ન કાંધા ખપે

મને ન મરવું ગમે છૂટક ટૂંક હફ્તા વડે
મળે મરણ ગાય-ગોકુળ સમું ધીમું – વાવરે
યદા કૃપણ સંપદા અસહ લોભથી – ના ગમે
અનેક જન જીવતાં મરણ-ભાર માથે વહી

ભલે હલચલે જણાય જીવતાં છતાં દીસતાં
મરેલ શબ શા અપંગ જડ પ્રેત દીદારમાં
અને મનમાંય – ઓઢત ભલે ન કો ખાંપણ
મસાણ તરફે જતાં ડગમગંત પંગુ સમાં

ગણું મરણ માહરું જનમસિદ્ધ શું માગણું
અબાધિત લખેલ તામ્રપતરે જિવાઈ સમું
ન કાં વસૂલ એ કરું મનગમંત રીતે જ હું
કરે કરજ કો લેણદાર ચૂકતું તકાદા વડે

ચહું જ ઉઘરાવવા મરણ એક હફ્તા વડે
બિડાય ભવચોપડો કરજમાં ન કાંધા ખપે

-ચુનીલાલ મડિયા


Karajaman N Kandha Khape

Mane n maravun game chhuṭak tunka hafṭa vade
Male maran gaya-gokul samun dhimun – vavare
Yad krupan sanpad asah lobhathi – n game
Anek jan jivatan marana-bhar mathe vahi

Bhale halachale janaya jivatan chhatan disatan
Marel shab sha apanga jad pret didaraman
Ane manamanya – odhat bhale n ko khanpana
Masan tarafe jatan dagamaganṭa pangu saman

Ganun maran maharun janamasiddha shun maganun
Abadhit lakhel tamrapatare jivai samun
N kan vasul e karun managamanṭa rite j hun
Kare karaj ko lenadar chukatun takad vade

Chahun j ugharavav maran ek hafṭa vade
Bidaya bhavachopado karajaman n kandha khape

-chunilal madiya

Source: Mavjibhai