ન હીન સંકલ્પ હજો - N Hin Sankalpa Hajo - Gujarati

ન હીન સંકલ્પ હજો

સ્વતંત્રતા, દે વરદાન એટલું:
ન હીન સંકલ્પ હજો કદી મન;

      હૈયું કદીયે ન હજો હતાશ;
      ને ઊર્ધ્વજ્વાલે અમ સર્વ કર્મ
      રહો સદા પ્રજ્વલી, ના અધોમુખ;

      વાણી ન નિષ્કારણ હો કઠોર;
      રૂંધાય દૃષ્ટિ નહિ મોહધુમ્મસે;
      ને આંખમાંના અમી ના સૂકાય;

      ન ભોમકા ગાય વસૂકી શી હો!
      વાણિજ્યમાં વાસ વસંત લક્ષ્મી,
      તે ના નિમંત્રે નિજ નાશ સ્વાર્થથી.

      સ્ત્રીઓ વટાવે નિજ સ્ત્રીત્વ ના કદી,
      બને યુવાનો ન અકાલ વૃદ્ધ,
      વિલાય ના શૈશવનાં શુચિ સ્મિતો;

      ધુરા વહે જે જનતાની અગ્રીણો,
      તે પંગતે હો સહુથી ય છેલ્લા;
      ને બ્રાહ્મણો- સૌમ્ય વિચારકો, તે
      સત્તા તણા રે ન પુરોહિતો બને.

      અને થઈને કવિ, માગું એટલું
      ના તું અમારા કવિવૃંદને કદી
      ઝૂલંત તારે કર પીંજરાના
      બનાવજે પોપટ- ચાટુ બોલતા.

      સ્વતંત્રતા, દે વરદાન આટલું.

न हीन संकल्प हजो

स्वतंत्रता, दे वरदान एटलुं:
न हीन संकल्प हजो कदी मन;

      हैयुं कदीये न हजो हताश;
      ने ऊर्ध्वज्वाले अम सर्व कर्म
      रहो सदा प्रज्वली, ना अधोमुख;

      वाणी न निष्कारण हो कठोर;
      रूंधाय दृष्टि नहि मोहधुम्मसे;
      ने आंखमांना अमी ना सूकाय;

      न भोमका गाय वसूकी शी हो!
      वाणिज्यमां वास वसंत लक्ष्मी,
      ते ना निमंत्रे निज नाश स्वार्थथी.

      स्त्रीओ वटावे निज स्त्रीत्व ना कदी,
      बने युवानो न अकाल वृद्ध,
      विलाय ना शैशवनां शुचि स्मितो;

      धुरा वहे जे जनतानी अग्रीणो,
      ते पंगते हो सहुथी य छेल्ला;
      ने ब्राह्मणो- सौम्य विचारको, ते
      सत्ता तणा रे न पुरोहितो बने.

      अने थईने कवि, मागुं एटलुं
      ना तुं अमारा कविवृंदने कदी
      झूलंत तारे कर पींजराना
      बनावजे पोपट- चाटु बोलता.

      स्वतंत्रता, दे वरदान आटलुं.

N Hin Sankalpa Hajo

Svatantrata, de varadan etalun:
n hin sankalpa hajo kadi mana;

      haiyun kadiye n hajo hatasha;
      ne urdhvajvale am sarva karma
      raho sada prajvali, na adhomukha;

      vani n nishkaran ho kathora;
      rundhaya drushti nahi mohadhummase;
      ne ankhamanna ami na sukaya;

      n bhomaka gaya vasuki shi ho!
      vanijyaman vas vasanta lakshmi,
      te na nimantre nij nash swarthathi.

      strio vatave nij stritva na kadi,
      bane yuvano n akal vruddha,
      vilaya na shaishavanan shuchi smito;

      dhura vahe je janatani agrino,
      te pangate ho sahuthi ya chhella;
      ne brahmano- saumya vicharako, te
      satta tana re n purohito bane.

      ane thaine kavi, magun etalun
      na tun amara kavivrundane kadi
      zulanta tare kar pinjarana
      banavaje popata- chatu bolata.

      svatantrata, de varadan atalun.

N hīn sankalpa hajo

Svatantratā, de varadān eṭalun:
n hīn sankalpa hajo kadī mana;

      haiyun kadīye n hajo hatāsha;
      ne ūrdhvajvāle am sarva karma
      raho sadā prajvalī, nā adhomukha;

      vāṇī n niṣhkāraṇ ho kaṭhora;
      rūndhāya dṛuṣhṭi nahi mohadhummase;
      ne ānkhamānnā amī nā sūkāya;

      n bhomakā gāya vasūkī shī ho!
      vāṇijyamān vās vasanta lakṣhmī,
      te nā nimantre nij nāsh swārthathī.

      strīo vaṭāve nij strītva nā kadī,
      bane yuvāno n akāl vṛuddha,
      vilāya nā shaishavanān shuchi smito;

      dhurā vahe je janatānī agrīṇo,
      te pangate ho sahuthī ya chhellā;
      ne brāhmaṇo- saumya vichārako, te
      sattā taṇā re n purohito bane.

      ane thaīne kavi, māgun eṭalun
      nā tun amārā kavivṛundane kadī
      zūlanta tāre kar pīnjarānā
      banāvaje popaṭa- chāṭu bolatā.

      svatantratā, de varadān āṭalun.

Source : ઉમાશંકર જોશી