ઓરી જુવાર ઊગ્યો બાજરો - Ori Juvar Ugyo Bajaro - Gujarati Kavita

ઓરી જુવાર ઊગ્યો બાજરો

ઓરી જુવાર ઊગ્યો બાજરો નાહોલિયા
આંખ્યુંને લાગ્યો રે ઊજાગરો ગોરલિયા

ખેતરિયામાં બાજરો ને અંતરિયામાં તું
પીળા પારસ પીપળે મારું પારેવું છે તું

આવ્યો અષાઢ બોલે દાદુર રે નાહોલિયા
ઓરી જુવાર ઊગ્યો બાજરો નાહોલિયા

તું છે ગોરી ગોકુળ જેવી
આંખડિયુંના માર મારે
આંખડિયું ના માર
મારા જેવું પંખી પાડે પાંપણને પલકાર

તું રાધા હું કાનકનૈયો છેડું રે મોરલિયા
આંખ્યુંને લાગ્યો રે ઊજાગરો ગોરલિયા

હાલ ગલીને હીંચકે રમીએ આંબલિયાની ડાળે
મીઠી મીઠી વાતો કરીએ તળાવડીની પાળે

તારો નેડો લાગ્યો મુને કાળી રે કોયલિયા
આંખ્યુંને લાગ્યો રે ઊજાગરો ગોરલિયા

ઓરી જુવાર ઊગ્યો બાજરો નાહોલિયા
આંખ્યુંને લાગ્યો રે ઊજાગરો ગોરલિયા


ओरी जुवार ऊग्यो बाजरो

ओरी जुवार ऊग्यो बाजरो नाहोलिया
आंख्युंने लाग्यो रे ऊजागरो गोरलिया

खेतरियामां बाजरो ने अंतरियामां तुं
पीळा पारस पीपळे मारुं पारेवुं छे तुं

आव्यो अषाढ बोले दादुर रे नाहोलिया
ओरी जुवार ऊग्यो बाजरो नाहोलिया

तुं छे गोरी गोकुळ जेवी
आंखडियुंना मार मारे
आंखडियुं ना मार
मारा जेवुं पंखी पाडे पांपणने पलकार

तुं राधा हुं कानकनैयो छेडुं रे मोरलिया
आंख्युंने लाग्यो रे ऊजागरो गोरलिया

हाल गलीने हींचके रमीए आंबलियानी डाळे
मीठी मीठी वातो करीए तळावडीनी पाळे

तारो नेडो लाग्यो मुने काळी रे कोयलिया
आंख्युंने लाग्यो रे ऊजागरो गोरलिया

ओरी जुवार ऊग्यो बाजरो नाहोलिया
आंख्युंने लाग्यो रे ऊजागरो गोरलिया


Ori Juvar Ugyo Bajaro

Ori juvar ugyo bajaro naholiya
Ankhyunne lagyo re ujagaro goraliya

Khetariyaman bajaro ne antariyaman tun
Pila paras pipale marun parevun chhe tun

Avyo ashadh bole dadur re naholiya
Ori juvar ugyo bajaro naholiya

Tun chhe gori gokul jevi
ankhadiyunna mar mare
ankhadiyun na mara
Mara jevun pankhi pade panpanane palakara

Tun radha hun kanakanaiyo chhedun re moraliya
Ankhyunne lagyo re ujagaro goraliya

Hal galine hinchake ramie anbaliyani dale
Mithi mithi vato karie talavadini pale

Taro nedo lagyo mune kali re koyaliya
Ankhyunne lagyo re ujagaro goraliya

Ori juvar ugyo bajaro naholiya
Ankhyunne lagyo re ujagaro goraliya


Orī juvār ūgyo bājaro

Orī juvār ūgyo bājaro nāholiyā
Ānkhyunne lāgyo re ūjāgaro goraliyā

Khetariyāmān bājaro ne antariyāmān tun
Pīḷā pāras pīpaḷe mārun pārevun chhe tun

Āvyo aṣhāḍh bole dādur re nāholiyā
Orī juvār ūgyo bājaro nāholiyā

Tun chhe gorī gokuḷ jevī
ānkhaḍiyunnā mār māre
ānkhaḍiyun nā māra
Mārā jevun pankhī pāḍe pānpaṇane palakāra

Tun rādhā hun kānakanaiyo chheḍun re moraliyā
Ānkhyunne lāgyo re ūjāgaro goraliyā

Hāl galīne hīnchake ramīe ānbaliyānī ḍāḷe
Mīṭhī mīṭhī vāto karīe taḷāvaḍīnī pāḷe

Tāro neḍo lāgyo mune kāḷī re koyaliyā
Ānkhyunne lāgyo re ūjāgaro goraliyā

Orī juvār ūgyo bājaro nāholiyā
Ānkhyunne lāgyo re ūjāgaro goraliyā


Source : સ્વરઃ ઉષા મંગેશકર અને પ્રફુલ્લ દવે
ગીત-સંગીતઃ અવિનાશ વ્યાસ
ચિત્રપટઃ પીઠીનો રંગ (૧૯૭૯)


અને સાંભળો આજે ભૂલાઈ ગયેલું ઓરી જુવારનું
એ મૂળ લોકગીત જે નિરુપમા શેઠના સ્વરમાં
પુરુષોત્તમ ઉપાધ્યાયે સ્વરબદ્ધ કર્યું હતું
(ઓડિયો સૌજન્યઃ શ્રી લલિતભાઈ શાહ, અમદવાદ)