થઈ ગઈ છે વર્ષાની પૂર્ણ તૈયારી! - Thai Gai Chhe Varshani Purna Taiyari! - Gujarati

થઈ ગઈ છે વર્ષાની પૂર્ણ તૈયારી!

ગાય છે ને ઘૂમે છે એમ જિંદગી મારી
રાત્રિએ દળે દળણાં જેમ કોઈ દુખિયારી

એમ તુજ વિચારોને ભૂલવા ચહે છે મન
ત્યાગની કરે વાતો જેમ કોઈ સંસારી

રંગ એ રીતે પૂર્યાં કુદરતે પતંગામાં
જે રીતે ચિતા આગળ હો સતીને શણગારી

પૂર્વમાં સરિત કાંઠે એમ સૂર્ય ઊગ્યો છે
બેડલું ગઈ ભૂલી જાણે કોઈ પનિહારી!

એ રીતે પડી આંટી મારી હસ્તરેખામાં
ગૂંચવાઈ ગઈ જાણે જોઈને દયા તારી

બુદ્ધિ આજ એ રીતે લાગણીને વશ થઈ ગઈ
જઈ ઢળે ઉષા ચરણે જેમ રાત અંધારી

તાપ કંઈ ‘ગની’ એવો જિંદગી ખમી રહી છે
થઈ ગઈ છે વર્ષાની જાણે પૂર્ણ તૈયારી!


थई गई छे वर्षानी पूर्ण तैयारी!

गाय छे ने घूमे छे एम जिंदगी मारी
रात्रिए दळे दळणां जेम कोई दुखियारी

एम तुज विचारोने भूलवा चहे छे मन
त्यागनी करे वातो जेम कोई संसारी

रंग ए रीते पूर्यां कुदरते पतंगामां
जे रीते चिता आगळ हो सतीने शणगारी

पूर्वमां सरित कांठे एम सूर्य ऊग्यो छे
बेडलुं गई भूली जाणे कोई पनिहारी!

ए रीते पडी आंटी मारी हस्तरेखामां
गूंचवाई गई जाणे जोईने दया तारी

बुद्धि आज ए रीते लागणीने वश थई गई
जई ढळे उषा चरणे जेम रात अंधारी

ताप कंई ‘गनी’ एवो जिंदगी खमी रही छे
थई गई छे वर्षानी जाणे पूर्ण तैयारी!


Thai Gai Chhe Varshani Purna Taiyari!

Gaya chhe ne ghume chhe em jindagi mari
Ratrie dale dalanan jem koi dukhiyari

Em tuj vicharone bhulava chahe chhe mana
Tyagani kare vato jem koi sansari

Ranga e rite puryan kudarate patangaman
Je rite chita agal ho satine shanagari

Purvaman sarit kanthe em surya ugyo chhe
Bedalun gai bhuli jane koi panihari!

E rite padi anti mari hastarekhaman
Gunchavai gai jane joine daya tari

Buddhi aj e rite laganine vash thai gai
Jai dhale usha charane jem rat andhari

Tap kani ‘gani’ evo jindagi khami rahi chhe
Thai gai chhe varshani jane purna taiyari!


Thaī gaī chhe varṣhānī pūrṇa taiyārī!

Gāya chhe ne ghūme chhe em jindagī mārī
Rātrie daḷe daḷaṇān jem koī dukhiyārī

Em tuj vichārone bhūlavā chahe chhe mana
Tyāganī kare vāto jem koī sansārī

Ranga e rīte pūryān kudarate patangāmān
Je rīte chitā āgaḷ ho satīne shaṇagārī

Pūrvamān sarit kānṭhe em sūrya ūgyo chhe
Beḍalun gaī bhūlī jāṇe koī panihārī!

E rīte paḍī ānṭī mārī hastarekhāmān
Gūnchavāī gaī jāṇe joīne dayā tārī

Buddhi āj e rīte lāgaṇīne vash thaī gaī
Jaī ḍhaḷe uṣhā charaṇe jem rāt andhārī

Tāp kanī ‘ganī’ evo jindagī khamī rahī chhe
Thaī gaī chhe varṣhānī jāṇe pūrṇa taiyārī!


Source : ગની દહીંવાલા