વ્યક્તિ મટી બનું વિશ્વમાનવી - Vyakti Mati Banun Vishvamanavi - Lyrics

વ્યક્તિ મટી બનું વિશ્વમાનવી

કીકી કરું બે નભતારલીની
ને મીટમાં માપું દિગંતરાલને,
માયા વીંધીને જળવાદળીની
અખંડ દેખું પળમાં ત્રિકાલને.

સન્ધ્યા-ઉષાની સજી પાંખજોડલી
યાત્રી બનું ઊર્ધ્વમુખી અનંતનો;
સ્વર્ગંગમાં ઝુકવું ચંદ્રહોડલી,
સંગી બનું વા ધૂમકેતુ-પંથનો.

વ્યક્તિત્વનાં બંધન તોડીફોડી,
વિશ્વાન્તરે પ્રાણપરાગ પાથરું;
પાંખો પ્રકાશે-તિમિરે ઝબોળી
સ્થળે સ્થળે અંતરપ્રેમ છાવરું.

વ્યક્તિ મટી બનું વિશ્વમાનવી;
માથે ધરું ધૂળ વસુન્ધરાની.

-ઉમાશંકર જોશી


Vyakti Mati Banun Vishvamanavi

Kiki karun be nabhataralini
Ne miṭaman mapun digantaralane,
Maya vindhine jalavadalini
Akhanda dekhun palaman trikalane.

Sandhya-ushani saji pankhajodali
Yatri banun urdhvamukhi anantano;
Svargangaman zukavun chandrahodali,
Sangi banun v dhumaketu-panthano.

Vyaktitvanan bandhan todifodi,
Vishvantare pranaparag patharun;
Pankho prakashe-timire zaboli
Sthale sthale antaraprem chhavarun.

Vyakti mati banun vishvamanavi;
Mathe dharun dhul vasundharani.

-Umashankar Joshi