બંધ પરબીડિયામાંથી મરણ - Bandha Parabidiyamanthi Marana - Lyrics

બંધ પરબીડિયામાંથી મરણ

બંધ પરબીડિયામાંથી મરણ મળે તમને
બચી શકાય તો બચવાની ક્ષણ મળે તમને

ટપાલ જેમ તમે ઘેર-ઘેર પહોંચો પણ
સમસ્ત શહેરના લોકો અભણ મળે તમને

ખજૂરી જેટલો છાંયો મળે – એ સિક્કાની
બીજી બાજુય છે એવી કે, રણ મળે તમને

વિખૂટું હોય છે તેને ભૂલી જવા માટે
સમક્ષ હોય છે તેનું શરણ મળે તમને

તમારા કંઠમાં પહેલાં તો એક છિદ્ર મળે
પછી તૃષા ને પછીથી ઝરણ મળે તમને

ઝરણ નહીં તો એના પ્રાસથી ચલાવી લ્યો
અહીં અભાવનું વાતાવરણ મળે તમને!
જાવ, નિર્વીર્ય હે શબ્દો, તમોને આશિષ છે
તમારા ક્લૈબ્યનું વાજીકરણ મળે તમને!

-રમેશ પારેખ


Bandha Parabidiyamanthi Marana

Bandha parabidiyamanthi maran male tamane
Bachi shakaya to bachavani kshan male tamane

ṭapal jem tame ghera-gher pahoncho pana
Samasṭa shaheran loko abhan male tamane

Khajuri jeṭalo chhanyo male – e sikkani
Biji bajuya chhe evi ke, ran male tamane

Vikhutun hoya chhe tene bhuli jav mate
Samaksha hoya chhe tenun sharan male tamane

Tamar kanṭhaman pahelan to ek chhidra male
Pachhi trush ne pachhithi zaran male tamane

Zaran nahin to en prasathi chalavi lyo
Ahin abhavanun vatavaran male tamane! Java, nirvirya he shabdo, tamone ashish chhe
Tamar klaibyanun vajikaran male tamane!

-ramesh parekha

Source: Mavjibhai