ચાંદની રાતે ઓ હંસી - Chandani Rate O Hansi - Gujarati Kavita

ચાંદની રાતે ઓ હંસી

ચાંદની રાતે ઓ હંસી ચિત્તડું ન બાળીએ

અંધારા અજવાળાં આઠે પહોર
ચંપો દેખાશે નકરો થોર

સપનામાં જાગી જઈને સાચું ન ભાળીએ
ચાંદની રાતે ઓ હંસી ચિત્તડું ન બાળીએ

સપનાંની શૂળ વાગી
ધરતીની ધૂળ લાગી
સામે પૂરે તરવાનો છે તોર

આંબાનું પંખી બેઠું બાવળિયાની ડાળીએ
ચાંદની રાતે ઓ હંસી ચિત્તડું ન બાળીએ

ગંગાની પાવન ધારા
શિવની જટામાં આરા
પહાડી પથ્થરમાં તૂટે જોર

પોતાની પીડાને પોતે મનમાં પછાડીએ
ચાંદની રાતે ઓ હંસી ચિત્તડું ન બાળીએ

ઘરની માયા રહી ઘરમાં
દુનિયા બેઠી ડુંગરમાં
ચાંદનીમાં ચીતર્યાં બપોર

હૈયાની હોડીને ના હાથે ઊંધી વાળીએ
ચાંદની રાતે ઓ હંસી ચિત્તડું ન બાળીએ


चांदनी राते ओ हंसी

चांदनी राते ओ हंसी चित्तडुं न बाळीए

अंधारा अजवाळां आठे पहोर
चंपो देखाशे नकरो थोर

सपनामां जागी जईने साचुं न भाळीए
चांदनी राते ओ हंसी चित्तडुं न बाळीए

सपनांनी शूळ वागी
धरतीनी धूळ लागी
सामे पूरे तरवानो छे तोर

आंबानुं पंखी बेठुं बावळियानी डाळीए
चांदनी राते ओ हंसी चित्तडुं न बाळीए

गंगानी पावन धारा
शिवनी जटामां आरा
पहाडी पथ्थरमां तूटे जोर

पोतानी पीडाने पोते मनमां पछाडीए
चांदनी राते ओ हंसी चित्तडुं न बाळीए

घरनी माया रही घरमां
दुनिया बेठी डुंगरमां
चांदनीमां चीतर्यां बपोर

हैयानी होडीने ना हाथे ऊंधी वाळीए
चांदनी राते ओ हंसी चित्तडुं न बाळीए


Chandani Rate O Hansi

Chandani rate o hansi chittadun n balie

Andhara ajavalan athe pahora
Chanpo dekhashe nakaro thora

Sapanaman jagi jaine sachun n bhalie
Chandani rate o hansi chittadun n balie

Sapananni shul vagi
Dharatini dhul lagi
Same pure taravano chhe tora

Anbanun pankhi bethun bavaliyani dalie
Chandani rate o hansi chittadun n balie

Gangani pavan dhara
Shivani jataman ara
Pahadi paththaraman tute jora

Potani pidane pote manaman pachhadie
Chandani rate o hansi chittadun n balie

Gharani maya rahi gharaman
Duniya bethi dungaraman
Chandaniman chitaryan bapora

Haiyani hodine na hathe undhi valie
Chandani rate o hansi chittadun n balie


Chāndanī rāte o hansī

Chāndanī rāte o hansī chittaḍun n bāḷīe

Andhārā ajavāḷān āṭhe pahora
Chanpo dekhāshe nakaro thora

Sapanāmān jāgī jaīne sāchun n bhāḷīe
Chāndanī rāte o hansī chittaḍun n bāḷīe

Sapanānnī shūḷ vāgī
Dharatīnī dhūḷ lāgī
Sāme pūre taravāno chhe tora

Ānbānun pankhī beṭhun bāvaḷiyānī ḍāḷīe
Chāndanī rāte o hansī chittaḍun n bāḷīe

Gangānī pāvan dhārā
Shivanī jaṭāmān ārā
Pahāḍī paththaramān tūṭe jora

Potānī pīḍāne pote manamān pachhāḍīe
Chāndanī rāte o hansī chittaḍun n bāḷīe

Gharanī māyā rahī gharamān
Duniyā beṭhī ḍungaramān
Chāndanīmān chītaryān bapora

Haiyānī hoḍīne nā hāthe ūndhī vāḷīe
Chāndanī rāte o hansī chittaḍun n bāḷīe


Source : [ચાંદની રાતે ઓ હંસી ચિત્તડું ન બાળીએ

અંધારા અજવાળાં આઠે પહોર
ચંપો દેખાશે નકરો થોર

સપનામાં જાગી જઈને સાચું ન ભાળીએ
ચાંદની રાતે ઓ હંસી ચિત્તડું ન બાળીએ

સપનાંની શૂળ વાગી
ધરતીની ધૂળ લાગી
સામે પૂરે તરવાનો છે તોર

આંબાનું પંખી બેઠું બાવળિયાની ડાળીએ
ચાંદની રાતે ઓ હંસી ચિત્તડું ન બાળીએ

ગંગાની પાવન ધારા
શિવની જટામાં આરા
પહાડી પથ્થરમાં તૂટે જોર

પોતાની પીડાને પોતે મનમાં પછાડીએ
ચાંદની રાતે ઓ હંસી ચિત્તડું ન બાળીએ

ઘરની માયા રહી ઘરમાં
દુનિયા બેઠી ડુંગરમાં
ચાંદનીમાં ચીતર્યાં બપોર

હૈયાની હોડીને ના હાથે ઊંધી વાળીએ
ચાંદની રાતે ઓ હંસી ચિત્તડું ન બાળીએ]()

સ્વરઃ મુકેશ અને અનુરાધા પૌડવાલ
ગીતઃ વેણીભાઈ પુરોહિત
સંગીતઃ દિલીપ ધોળકીયા
ચિત્રપટઃ ડાકુરાણી ગંગા (૧૯૭૬)