ડોશીની પાડી / લટકતું લીંબુ - Doshini Padi / Laṭakatun Linbu - Lyrics

ડોશીની પાડી / લટકતું લીંબુ

તેત્રીસ કોટિ દેવતા રે,
ચૌદ ભુવનને સેવતા રે,
ગરીબ ડોશીની અરજો સાંભળજો જી.

ચંદરવરણી મારી પાડી ખોવાય છે,
પાડી વિના ના મારી ભેંસ દોવાય છે,
દુધડાં વિના ચા મારી આજે ન થાય છે,
સતિયા હો દેવ આવી,
રુદિયામાં રહેમ લાવી,
પાડી ખોળી લૈ આવો દેવતા રે જી.

રાણી મીરાંનાં તમે વખડાં પી લીધાં,
પાંડવને વનમાં પૂરાં પાડ્યાં જ સીધાં,
નીચ, માછી, કણબીનાં કામો જ કીધાં,
સતિયા હો દેવ ત્યારે,
પડી છે ભીડ મારે,
પાડી ખોળી લૈ આવો દેવતા રે જી.

આ રે આફતમાં શરણું તમ્મારું, વહાલા,
હોલા, કાચબા ને હાથી કારણ, હો વહાલા,
દોડ્યા, વરસ્યા ને ઊડ્યા અદ્ધરથી, વહાલા,
સતિયા હો દેવ મોટા,
પડશો શું આજે ખોટાં?
પાડી ખોળી લૈ આવો દેવતા રે જી.

બપોર દહાડાની હું તો કગરું છું, વહાલા,
ખોળવા જઉં તો કૂતરાં કરડે હો, વહાલા,
ચૂલે મેલેલી કઢી ઊભરાઈ જાય, વહાલા,
સતિયા હો દેવદેવી,
તમને આળસ કેવી?
પાડી ખોળી લૈ આવો દેવતા રે જી.

બ્રહ્મા, વિષ્ણુ ને મહાદેવ વહારે ધાઓ મારી,
અંબા, બહુચર, મહાકાળી આવો ઊતાવળી,
પાયે લાગું હું તમને સૌને લળી લળી,
સતિયા હો દેવ બાપા,
તમને ઓધારક થાપ્યા,
પાડી ખોળી લૈ આવો દેવતા રે જી.

લટકતું લીંબુ

કળશે જઈને ત્યાં કોયો ભગત જાય
કકળતી દીઠી ડોશી રે જી.
રડતી દેખીને ઊભા ભગત ને
છૂટેલી કાછડી ખોસી રે જી.

ડોશીએ વાત ત્યાં કીધી ભગતજી
પાડી છે મારી ખોવાઈ જી.
તેત્રીસ કોટિ દેવલોક કેરી
અરજો હું રહી છું ગાઈ જી.

કોયો ભગત ત્યાં બોલ્યા હસીને
નવરા તારા દેવ લાગે છે જી.
તારી પાડીને ખોળવા કારણ
ખરા બપોરના જાગે છે જી.

ડોશી ચીડાઈને બોલે ભગતજી,
ભગતાઈમાં શું જાણો છ જી.
ભગતને ઘેર છે ભગવાન બંધાયો,
ઊંધું તમે કેમ તાણો છ જી?

તેત્રીસ કોટિ દેવો મારા તે,
પાડી ખોળી શું ન દેશે જી?
અધમ ઓધારણ, ભીડોના ભંજન,
એમને કોણ પછી કહેશે જી?

કોયો ભગત કહે ડોશીમા દુઃખડાં
સાચું કહું તો ન લાવશો જી.
ખોળવાને આંખપગ દીધાં છે તમને
ખોટાં સંદેશા ન કહાવશો જી.

સાચા સંકટમાં ય મહેનત કર્યા વિણ
કોઈએ ન આવી બચાવશે જી.
ખોળ્યા વિના તમારી પાડી ના જડશે,
હાંક્યા વિના ન ઘેર આવશે જી.

જાઓ તમારી પાડી ઊભી છે
તમારા ઘર પછવાડે જી.
ઊઘાડો આંખ ને લંબાવો હાથને
લીંબુ છે લટક્યું ડાળે જી.

ડોશીએ હરખી ‘આંય આંય’ બૂમ એમ
પાડી ત્યાં પાડી આવી જી.
કોયો ભગત કહે સાચા લોકોએ
મહેનતની વેલ છે વાવી જી.

-સુન્દરમ્


Doshini Padi / Laṭakatun Linbu

Tetris koti devat re,
Chaud bhuvanane sevat re,
Garib doshini arajo sanbhalajo ji.

Chandaravarani mari padi khovaya chhe,
Padi vin n mari bhensa dovaya chhe,
Dudhadan vin ch mari aje n thaya chhe,
Satiya ho dev avi,
Rudiyaman rahem lavi,
Padi kholi lai avo devat re ji.

Rani mirannan tame vakhadan pi lidhan,
Pandavane vanaman puran padyan j sidhan,
Nicha, machhi, kanabinan kamo j kidhan,
Satiya ho dev tyare,
Padi chhe bhid mare,
Padi kholi lai avo devat re ji.

A re afataman sharanun tammarun, vahala,
Hola, kachab ne hathi karana, ho vahala,
Dodya, varasya ne udya addharathi, vahala,
Satiya ho dev mota,
Padasho shun aje khotan? Padi kholi lai avo devat re ji.

Bapor dahadani hun to kagarun chhun, vahala,
Kholav jaun to kutaran karade ho, vahala,
Chule meleli kadhi ubharai jaya, vahala,
Satiya ho devadevi,
Tamane alas kevi? Padi kholi lai avo devat re ji.

Brahma, vishnu ne mahadev vahare dhao mari,
Anba, bahuchara, mahakali avo utavali,
Paye lagun hun tamane saune lali lali,
Satiya ho dev bapa,
Tamane odharak thapya,
Padi kholi lai avo devat re ji.

Laṭakatun linbu

Kalashe jaine tyan koyo bhagat jaya
Kakalati dithi doshi re ji. Radati dekhine ubh bhagat ne
Chhuteli kachhadi khosi re ji.

Doshie vat tyan kidhi bhagataji
Padi chhe mari khovai ji. Tetris koti devalok keri
Arajo hun rahi chhun gai ji.

Koyo bhagat tyan bolya hasine
Navar tar dev lage chhe ji. Tari padine kholav karana
Khar baporan jage chhe ji.

Doshi chidaine bole bhagataji,
Bhagataiman shun jano chha ji. Bhagatane gher chhe bhagavan bandhayo,
Undhun tame kem tano chha ji?

Tetris koti devo mar te,
Padi kholi shun n deshe ji? Adham odharana, bhidon bhanjana,
Emane kon pachhi kaheshe ji?

Koyo bhagat kahe doshim duahkhadan
Sachun kahun to n lavasho ji. Kholavane ankhapag didhan chhe tamane
Khotan sandesh n kahavasho ji.

Sach sankaṭaman ya mahenat karya vina
Koie n avi bachavashe ji. Kholya vin tamari padi n jadashe,
Hankya vin n gher avashe ji.

Jao tamari padi ubhi chhe
Tamar ghar pachhavade ji. Ughado ankha ne lanbavo hathane
Linbu chhe laṭakyun dale ji.

Doshie harakhi ‘anya anya’ bum ema
Padi tyan padi avi ji. Koyo bhagat kahe sach lokoe
Mahenatani vel chhe vavi ji.

-sundaram

Source: Mavjibhai