ગોફણ ગીતા - Gofan Gita - Lyrics

ગોફણ ગીતા

ધરતયડો કે’ છે:

      ‘ધરમછેતરમાં ને કરુછેતરમાં
      ઇ ઘડીકમાં બાઝી મરે
      હંજયડા! ઘડીકમાં બાઝી મરે
      એવાં મારા છૈયાંઉ ને ભાયુંના સોકરાંઉ
      ભેળાં થઇને સું કરે
      હંજયડા! ભેળાં થઇને સું કરે?’

      અરજણીયો કે’ છે:

      નાનાએ મારવા ને મોટાએ મારવા
      ને મારવાનો ના મળે આરો
      કરહણિયા! મારવાનો ના મળે આરો
      એવું તે રાજ કેદીક ના રે કઇર્યું તો
      ચિયો ગગો રહી ગીયો કુંવારો?
      કરહણિયા!  હું તો નથી લડવાનો…

      કરહણિયો કે’ છે:

      અજરામર છે અલ્યા મનખાનો આત્યમો
      ને માર્યો ના કો’થી મરાય
      અરજણિયા! માર્યો ના કો’થી મરાય
      એવું હમજીને અલ્યા દીધે તું રાખ્યને
      તારા બાપનું સું જાય?
      અરજણિયા! મેલ્યને મૂરખાવેડા…

      મલક હંધોય તારી કરવાનો ઠેકડી
      ને હું તો કહી કહીને થાક્યો
      આ ખતરીના કુળમાં ચ્યાંથી તું આવો?
      ઊંધા તે પાનિયાનો પાક્યો
      અરજણિયા! મેલ્યને મૂરખાવેડા…

      અલ્યા જુધમાં જીતેશ તો રાજ કરેશ ને
      મરેશ તો જા’શ ઓલ્યા હરગે
      અરજણિયા મરેશ તો જાશ ઓલ્યા હરગે
      અલ્યા તારો તે દિ’ જો ઘેર હોય તો
      આવો તે લાગ શીદ ચૂકે?
      અરજણિયા! મેલ્યને મૂરખાવેડા…

      મોટા મોટા માઇત્મા ને મોટા પુરસ
      જીણે વાસનામાં મેલ્યો પૂળો
      અરજણિયા વાસનામાં મેલ્યો પૂળો
      અલ્યા એવા ઇ જગત હાટું કરમું ઢઇડે
      પસે તું તે કઇ વાડીનો મૂળો?
      અરજણિયા! મેલ્યને મૂરખાવેડા…

      કરમની વાત હંધી આપડા હાથમાં
      ને ફળની નઇં એકે કણી
      અરજણિયા ફળની નઇં એકે કણી
      ઇમ ના હોય તો હંધાય થઇ બેહે
      ઓલ્યા દલ્લી તે શેરના ધણી
      અરજણિયા! મેલ્યને મૂરખાવેડા…

      ને ઊંધું ઘાલીને જા કરમ ઢહઇડ્યે
      ફળની તું કર્ય મા ફકર્ય
      અરજણિયા ફળની તું કર્ય મા ફકર્ય
      ફળનો દેનારો ઓલ્યો બેઠો પરભૂડિયો
      ઇ નથ્થ તારા બાપનો નોકર
      અરજણિયા! મેલ્યને મૂરખાવેડા…

      અરજણિયો કે છે:

      ભરમ ભાંગ્યો ને સંસ્યો ટળ્યા છે
      ને ગન્યાંન લાદ્‌યું મને હાચું
      કરહણિયા! ગન્યાંન લાદ્‌યું મને હાચું
      તું મારો મદારી ને હું તારો માંકડો
      તું નચાવે ત્યમ હું નાચું
      કરહણિયા! હું તો હવે લડવાનો…

      હંજયડો કે’ છે:

      ‘જોગી કરહણિયો ને ભડ અરજણિયો
      ઇ બેઉ જ્યાં થાયે ભેળા
      ધરતયડા! ઇ બેઉ જ્યાં થાયે ભેળાં
      મારું દલડું તો ઇમ શાખ્ય પૂરે સે
      તિયાં દા’ડી ઊડે ઘીકેળાં
      ધરતયડા! દા’ડી ઊડે ઘીકેળાં...’

    -અજ્ઞાત

Gofan Gita

Dharatayado ke’ chhe:

      ‘dharamachhetaraman ne karuchhetaraman
      i ghadikaman bazi mare
      hanjayada! Ghadikaman bazi mare
      evan mar chhaiyanu ne bhayunna sokaranu
      bhelan thaine sun kare
      hanjayada! Bhelan thaine sun kare?’

      arajaniyo ke’ chhe:

      nanae marav ne motae marava
      ne maravano n male aro
      karahaniya! Maravano n male aro
      evun te raj kedik n re kairyun to
      chiyo gago rahi giyo kunvaro?
      karahaniya!  hun to nathi ladavano…

      karahaniyo ke’ chhe:

      ajaramar chhe alya manakhano atyamo
      ne maryo n ko’thi maraya
      arajaniya! Maryo n ko’thi maraya
      evun hamajine alya didhe tun rakhyane
      tar bapanun sun jaya?
      arajaniya! Melyane murakhaveda…

      malak handhoya tari karavano thekadi
      ne hun to kahi kahine thakyo
      a khatarin kulaman chyanthi tun avo?
      undha te paniyano pakyo
      arajaniya! Melyane murakhaveda…

      alya judhaman jitesh to raj karesh ne
      maresh to ja’sha olya harage
      arajaniya maresh to jash olya harage
      alya taro te di’ jo gher hoya to
      avo te lag shid chuke?
      arajaniya! Melyane murakhaveda…

      mot mot maitma ne mot purasa
      jine vasanaman melyo pulo
      arajaniya vasanaman melyo pulo
      alya ev i jagat hatun karamun dhaide
      pase tun te kai vadino mulo?
      arajaniya! Melyane murakhaveda…

      karamani vat handhi apad hathaman
      ne falani nain eke kani
      arajaniya falani nain eke kani
      im n hoya to handhaya thai behe
      olya dalli te sheran dhani
      arajaniya! Melyane murakhaveda…

      ne undhun ghaline j karam dhahaidye
      falani tun karya m fakarya
      arajaniya falani tun karya m fakarya
      falano denaro olyo betho parabhudiyo
      i naththa tar bapano nokara
      arajaniya! Melyane murakhaveda…

      arajaniyo ke chhe:

      bharam bhangyo ne sansyo ṭalya chhe
      ne ganyanna ladyun mane hachun
      karahaniya! Ganyanna ladyun mane hachun
      tun maro madari ne hun taro mankado
      tun nachave tyam hun nachun
      karahaniya! Hun to have ladavano…

      hanjayado ke’ chhe:

      ‘jogi karahaniyo ne bhad arajaniyo
      i beu jyan thaye bhela
      dharatayada! I beu jyan thaye bhelan
      marun daladun to im shakhya pure se
      tiyan da’di ude ghikelan
      dharatayada! Da’di ude ghikelan...’

    -agnata

Source: Mavjibhai