કબૂતરોનું ઘૂ ઘૂ ઘૂ - Kabutaronun Ghu Ghu Ghu - Lyrics

કબૂતરોનું ઘૂ ઘૂ ઘૂ

કબૂતરોનું ઘૂ ઘૂ ઘૂ
કોયલ કૂજે કૂ કૂ કૂ
ચકલાં ઉંદર ચૂ ચૂ ચૂ
છછૂંદરોનું છૂ છૂ છૂ

કૂજનમાં શી કક્કાવારી?
હું કુદરતને પૂછું છું.
ઘૂવડ સમા ઘૂઘવાટા કરતો
માનવ ઘૂરકે હું હું હું

કબૂતરોનું ઘૂ ઘૂ ઘૂ
કોયલ કૂજે કૂ કૂ કૂ

લખપતિઓના લાખ નફામાં
સાચું ખોટું કળવું શું?
ટંક ટંકની રોટી માટે
રંકજનોને રળવું શું?

કબૂતરોનું ઘૂ ઘૂ ઘૂ
કોયલ કૂજે કૂ કૂ કૂ

હરિ ભજે છે હોલો
પીડિતોનો પ્રભુ! તું પ્રભુ તું
સમાનતાનો સમય થાશે ત્યાં
ઊંચું શું ને નીચું શું?

ફૂલ્યાં ફાલ્યાં ફરી કરો કાં
ફણિધરો શાં ફૂં ફૂં ફૂં

કબૂતરોનું ઘૂ ઘૂ ઘૂ
કોયલ કૂજે કૂ કૂ કૂ

થાંથાં થઈને થોભી જાતાં
સમાજ કરશે થૂ થૂ થૂ
માન વિનાના મૂકી જાશે
ખોટાં ખૂખલાં ખૂ ખૂ ખૂ

કબૂતરોનું ઘૂ ઘૂ ઘૂ
કોયલ કૂજે કૂ કૂ કૂ

પરમેશ્વર તો પહેલું પૂછશે
કોઈનું સુખદુ:ખ પૂછ્યું’તું?
દર્દભરી દુનિયામાં જઈને
કોઈનું આંસુ લૂછ્યું’તું?

ગેં ગેં ફેં ફેં કરતાં કહેશો
હેં હેં હેં હેં! શું શું શું?
કબૂતરોનું ઘૂ ઘૂ ઘૂ
કોયલ કૂજે કૂ કૂ કૂ

-દિનકરરાય કેશવલાલ વૈદ્ય
‘મીનપિયાસી’


Kabutaronun Ghu Ghu Ghu

Kabutaronun ghu ghu ghu
Koyal kuje ku ku ku
Chakalan undar chu chu chu
Chhachhundaronun chhu chhu chhu

Kujanaman shi kakkavari? Hun kudaratane puchhun chhun.
Ghuvad sam ghughavat karato
Manav ghurake hun hun hun

Kabutaronun ghu ghu ghu
Koyal kuje ku ku ku

Lakhapation lakh nafaman
Sachun khotun kalavun shun? Tanka tankani roti mate
Rankajanone ralavun shun?

Kabutaronun ghu ghu ghu
Koyal kuje ku ku ku

Hari bhaje chhe holo
Piditono prabhu! Tun prabhu tun
Samanatano samaya thashe tyan
Unchun shun ne nichun shun?

Fulyan falyan fari karo kan
Fanidharo shan fun fun fun

Kabutaronun ghu ghu ghu
Koyal kuje ku ku ku

Thanthan thaine thobhi jatan
Samaj karashe thu thu thu
Man vinan muki jashe
Khotan khukhalan khu khu khu

Kabutaronun ghu ghu ghu
Koyal kuje ku ku ku

Parameshvar to pahelun puchhashe
Koinun sukhadu:kha puchhyun’tun? Dardabhari duniyaman jaine
Koinun ansu luchhyun’tun?

Gen gen fen fen karatan kahesho
Hen hen hen hen! shun shun shun? Kabutaronun ghu ghu ghu
Koyal kuje ku ku ku

-Dinakararaya Keshavalal Vaidya
‘Minapiyasi’