મને તો ગમે મારી સારી કુહાડી - Mane to Game Mari Sari Kuhadi - Lyrics

મને તો ગમે મારી સારી કુહાડી

(ભુજંગી છંદ)
પિતાની કુહાડી લઈ બાળ નાનો
બન્યો ભાયડો કોઈ બા’દુર શાણો

કરે ઘાવ કાપે કંઈ ચીજ ભાળે
ગયો ખેલતો ગામ ઝાંપે તળાવે

હલાવ્યું જરા માછલે નીર તાંહી
નિહાળ્યું કંઈ બાળકે પાણી માંહી

ડર્યો બાળ દિલે પડી તો કુહાડી
રડ્યો તે ઘડી ત્યાં બહુ ચીસ પાડી

સુણી સાદ આવ્યાં ભલાં દેવીમાતા
સદા પાણીમાં ઝૂલતાં ને સમાતા

વદે દેવી લે આ રૂપાની કુહાડી
કહે બાળ માતા નથી એવી મારી

બીજી વાર સોનાની લાવી બતાવી
નહિ એ કહે બાળ માથું હલાવી

મને તો ગમે મારી સારી કુહાડી
ભલાં માત દો પાણી માંહેથી કાઢી

(દોહરો)
દેવીએ કાઢી દીધી બોલી બાળક સાથ
સુખ સંપત હો તને મે’ર કરે જગનાથ

-કવિ દલપતરામ ડાહ્યાભાઈ


Mane to Game Mari Sari Kuhadi

(bhujangi chhanda)
Pitani kuhadi lai bal nano
Banyo bhayado koi ba’dur shano

Kare ghav kape kani chij bhale
Gayo khelato gam zanpe talave

Halavyun jar machhale nir tanhi
Nihalyun kani balake pani manhi

Daryo bal dile padi to kuhadi
Radyo te ghadi tyan bahu chis padi

Suni sad avyan bhalan devimata
Sad paniman zulatan ne samata

Vade devi le a rupani kuhadi
Kahe bal mat nathi evi mari

Biji var sonani lavi batavi
Nahi e kahe bal mathun halavi

Mane to game mari sari kuhadi
Bhalan mat do pani manhethi kadhi

(doharo)
Devie kadhi didhi boli balak satha
Sukh sanpat ho tane me’r kare jaganatha

-Kavi Dalapataram Dahyabhai