પ્રભુ અંતર્યામી... - Prabhu Antaryami - Lyrics

પ્રભુ અંતર્યામી

પ્રભુ અંતર્યામી, જીવન જીવના દીનશરણા

પિતા માતા બંધુ, અનુપમ સખા હિતકરણા

પ્રભા કીર્તિ કાંતિ, ધન વિભવ, સર્વસ્વ જનના

નમું છું વંદું છું વિમળમુખ સ્વામી જગતના

સહુ અદ‌્ભુતોમાં તુજ સ્વરૂપ અદ‌્ભુત નીરખું

મહા જ્યોતિ જેવું નયન શશિ ને સૂર્ય સરખું

દિશાની ગુફાઓ પૃથ્વી ઊંડું આકાશ ભરતો

પ્રભુ તે સૌથીએ પર પરમ તું દૂર ઊડતો

પ્રભુ તું આદિ છે શુચિ પુરુષ પુરાણ તું જ છે

તું સૃષ્ટિ ધારે છે સૃજન પ્રલયે નાથ તું જ છે

અમારા ધર્મોનો અહર્નિશ ગોપાલ તું જ છે

અપાપી પાપીનું શિવ સદન કલ્યાણ તું જ છે

પિતા છે એકાકી જડ સકલ ને ચેતન તણો

ગુરૂ છે મોટો છે જનકુલ તણો પૂજ્ય તું ઘણો

ત્રણે લોકે દેવા નથી તું જ સમો અન્ય ન થશે

વિભુરાયા તુંથી અધિક પછી તો કોણ જ હશે

વસે બ્રહ્માંડોમાં અમ ઉર વિશે વાસ વસતો

તું આઘેમાં આઘે પણ સમીપમાં નિત્ય હસતો

નમું આત્મા ઢાળી નમન લળતી દેહ નમજો

નમું કોટિ વારે વળી પ્રભુ નમસ્કાર જ હજો

અસત્યો માંહેથી પ્રભુ પરમ સત્યે તું લઈ જા

ઊંડા અંધારેથી પ્રભુ પરમ તેજે તું લઈ જા

મહામૃત્યુમાંથી અમૃત સમીપે નાથ લઈ જા

તું હીણો હું છું તો તુજ દરસનાં દાન દઈ જા

પિતા પેલો આઘે જગત વીંટતો સાગર રહે

અને વેગે પાણી સકલ નદીનાં તે ગમ વહે

વહો એવી નિત્યે મુજ જીવનની સર્વ ઝરણી

દયાના પુણ્યોના તુજ પ્રભુ મહાસાગર ભણી


થતું જે કાયાથી ઘડીક ઘડી વાણીથી ઉચરું

કૃતિ ઇંદ્રિયોની મુજ મન વિશે ભાવ જ સ્મરું

સ્વભાવે બુદ્ધિથી શુભ અશુભ જે કાંઈક કરું

ક્ષમાદષ્ટે જોજો તુજ ચરણમાં નાથજી ધરું

-મહાકવિ નાનાલાલ


Prabhu Antaryāmī

Prabhu antaryāmī, jīvan jīvanā dīnasharaṇā

Pitā mātā bandhu, anupam sakhā hitakaraṇā

Prabhā kīrti kānti, dhan vibhava, sarvasva jananā

Namun chhun vandun chhun vimaḷamukh swāmī jagatanā

Sahu adabhutomān tuj svarūp adabhut nīrakhun

Mahā jyoti jevun nayan shashi ne sūrya sarakhun

Dishānī gufāo pṛuthvī ūnḍun ākāsh bharato

Prabhu te sauthīe par param tun dūr ūḍato

Prabhu tun ādi chhe shuchi puruṣh purāṇ tun j chhe

Tun sṛuṣhṭi dhāre chhe sṛujan pralaye nāth tun j chhe

Amārā dharmono aharnish gopāl tun j chhe

Apāpī pāpīnun shiv sadan kalyāṇ tun j chhe

Pitā chhe ekākī jaḍ sakal ne chetan taṇo

Gurū chhe moṭo chhe janakul taṇo pūjya tun ghaṇo

Traṇe loke devā nathī tun j samo anya n thashe

Vibhurāyā tunthī adhik pachhī to koṇ j hashe

Vase brahmānḍomān am ur vishe vās vasato

Tun āghemān āghe paṇ samīpamān nitya hasato

Namun ātmā ḍhāḷī naman laḷatī deh namajo

Namun koṭi vāre vaḷī prabhu namaskār j hajo

Asatyo mānhethī prabhu param satye tun laī jā

Ūnḍā andhārethī prabhu param teje tun laī jā

Mahāmṛutyumānthī amṛut samīpe nāth laī jā

Tun hīṇo hun chhun to tuj darasanān dān daī jā

Pitā pelo āghe jagat vīnṭato sāgar rahe

Ane vege pāṇī sakal nadīnān te gam vahe

Vaho evī nitye muj jīvananī sarva zaraṇī

Dayānā puṇyonā tuj prabhu mahāsāgar bhaṇī


Thatun je kāyāthī ghaḍīk ghaḍī vāṇīthī ucharun

Kṛuti indriyonī muj man vishe bhāv j smarun

Svabhāve buddhithī shubh ashubh je kānīk karun

Kṣhamādaṣhṭe jojo tuj charaṇamān nāthajī dharun

-mahākavi nānālāla

1 Like