સૈયર વનરા તે વનમાં વેણું વાગી - Saiyar Vanara Te Vanaman Venun Vagi - Gujarati Kavita

સૈયર વનરા તે વનમાં વેણું વાગી

વાયો વાયો રે વાયો વાસંતી વાયરો
લાયો લાયો રે લાયો
વન વનની મ્હેંક મીઠી લાયો રે
ઝૂલ્યો ઝૂલ્યો રે એ તો પાંપણને પારણે
હૈયાની કુંજે જુંજે
મનગમતો રંગ શો રેલાયો રે

સૈયર વનરા તે વનમાં વેણું વાગી
હું તો ભર રે નીંદરડીમાં
મધ રે રાતલડીમાં હો ઝબકીને જાગી રે
વેણું વાગી…
સૈયર વનરા તે વનમાં વેણું વાગી

સૈયર આંબે તે મંજરી મ્હોરી રહી
અલી પલ્લવને પુંજપુંજ છૂપી કોયલડી
હો ટહુકવાને લાગી રે
વેણું વાગી…
સૈયર વનરા તે વનમાં વેણું વાગી

રજની રાણી ઝરે મીઠી સુગંધ
જાઈ જૂઈ કેતકીને હૈયે ના બંધ
કોને તે કાજ વહે સૌરભના ભાર
કહે એવું કોણ તે સુહાગી રે
વેણું વાગી…
સૈયર વનરા તે વનમાં વેણું વાગી

હૈયાની વાત સખી ના રે કહેવાય!
અંતરની આંખ અલી શેં રે ખોલાય?
મનનો મધુપ મારો ગુનગુનગુન ગુંજતો
હો કિયા ફૂલનો રાગી રે
વેણું વાગી…
સૈયર વનરા તે વનમાં વેણું વાગી

સૂર સુધારસની સરવાણી
મોહકવાણી ભુલવે શું ભાન
મીઠા કૈં અજંપમાં મનનો મયૂર બોલે
એનાં તે સૂર એનાં તે રાગની રે તાન

એવા રાગની સરવાણી અંગેઅંગમાં મલકાય!
કોરી હૈયાની ગાગરડી છલોછલ્લ રે છલકાય!

કેવાં સૂર! કેવી તાન! નર્તે ભોમ, વ્યોમ વિતાન
રેલે રંગ, રેલે રાગ, લહેરે દિવ્ય શો અનુરાગ

ઘેરા તે સૂર સખી ના રે ઝીલાય
હૈયાના દ્વાર આજ ના રે ભીડાય
કોકીલ ના, કીર ના, કે પાળ્યું પળાય મંન
હો મારી ભ્રમણા ભાંગી રે
વેણું વાગી…
સૈયર વનરા તે વનમાં વેણું વાગી


सैयर वनरा ते वनमां वेणुं वागी

वायो वायो रे वायो वासंती वायरो
लायो लायो रे लायो
वन वननी म्हेंक मीठी लायो रे
झूल्यो झूल्यो रे ए तो पांपणने पारणे
हैयानी कुंजे जुंजे
मनगमतो रंग शो रेलायो रे

सैयर वनरा ते वनमां वेणुं वागी
हुं तो भर रे नींदरडीमां
मध रे रातलडीमां हो झबकीने जागी रे
वेणुं वागी…
सैयर वनरा ते वनमां वेणुं वागी

सैयर आंबे ते मंजरी म्होरी रही
अली पल्लवने पुंजपुंज छूपी कोयलडी
हो टहुकवाने लागी रे
वेणुं वागी…
सैयर वनरा ते वनमां वेणुं वागी

रजनी राणी झरे मीठी सुगंध
जाई जूई केतकीने हैये ना बंध
कोने ते काज वहे सौरभना भार
कहे एवुं कोण ते सुहागी रे
वेणुं वागी…
सैयर वनरा ते वनमां वेणुं वागी

हैयानी वात सखी ना रे कहेवाय!
अंतरनी आंख अली शें रे खोलाय?
मननो मधुप मारो गुनगुनगुन गुंजतो
हो किया फूलनो रागी रे
वेणुं वागी…
सैयर वनरा ते वनमां वेणुं वागी

सूर सुधारसनी सरवाणी
मोहकवाणी भुलवे शुं भान
मीठा कैं अजंपमां मननो मयूर बोले
एनां ते सूर एनां ते रागनी रे तान

एवा रागनी सरवाणी अंगेअंगमां मलकाय!
कोरी हैयानी गागरडी छलोछल्ल रे छलकाय!

केवां सूर! केवी तान! नर्ते भोम, व्योम वितान
रेले रंग, रेले राग, लहेरे दिव्य शो अनुराग

घेरा ते सूर सखी ना रे झीलाय
हैयाना द्वार आज ना रे भीडाय
कोकील ना, कीर ना, के पाळ्युं पळाय मंन
हो मारी भ्रमणा भांगी रे
वेणुं वागी…
सैयर वनरा ते वनमां वेणुं वागी


Saiyar Vanara Te Vanaman Venun Vagi

Vayo vayo re vayo vasanti vayaro
Layo layo re layo
Van vanani mhenka mithi layo re
Zulyo zulyo re e to panpanane parane
Haiyani kunje junje
Managamato ranga sho relayo re

Saiyar vanara te vanaman venun vagi
Hun to bhar re nindaradiman
Mad re rataladiman ho zabakine jagi re
Venun vagi… Saiyar vanara te vanaman venun vagi

Saiyar anbe te manjari mhori rahi
Ali pallavane punjapunja chhupi koyaladi
Ho tahukavane lagi re
Venun vagi… Saiyar vanara te vanaman venun vagi

Rajani rani zare mithi sugandha
Jai jui ketakine haiye na bandha
Kone te kaj vahe saurabhana bhara
Kahe evun kon te suhagi re
Venun vagi… Saiyar vanara te vanaman venun vagi

Haiyani vat sakhi na re kahevaya! Antarani ankh ali shen re kholaya? Manano madhup maro gunagunagun gunjato
Ho kiya fulano ragi re
Venun vagi… Saiyar vanara te vanaman venun vagi

Sur sudharasani saravani
Mohakavani bhulave shun bhana
Mitha kain ajanpaman manano mayur bole
Enan te sur enan te ragani re tana

Eva ragani saravani angeangaman malakaya! Kori haiyani gagaradi chhalochhalla re chhalakaya!

Kevan sura! kevi tana! narte bhoma, vyom vitana
Rele ranga, rele raga, lahere divya sho anurag

Ghera te sur sakhi na re zilaya
Haiyana dvar aj na re bhidaya
Kokil na, kir na, ke palyun palaya manna
Ho mari bhramana bhangi re
Venun vagi… Saiyar vanara te vanaman venun vagi


Saiyar vanarā te vanamān veṇun vāgī

Vāyo vāyo re vāyo vāsantī vāyaro
Lāyo lāyo re lāyo
Van vananī mhenka mīṭhī lāyo re
Zūlyo zūlyo re e to pānpaṇane pāraṇe
Haiyānī kunje junje
Managamato ranga sho relāyo re

Saiyar vanarā te vanamān veṇun vāgī
Hun to bhar re nīndaraḍīmān
Maḍ re rātalaḍīmān ho zabakīne jāgī re
Veṇun vāgī… Saiyar vanarā te vanamān veṇun vāgī

Saiyar ānbe te manjarī mhorī rahī
Alī pallavane punjapunja chhūpī koyalaḍī
Ho ṭahukavāne lāgī re
Veṇun vāgī… Saiyar vanarā te vanamān veṇun vāgī

Rajanī rāṇī zare mīṭhī sugandha
Jāī jūī ketakīne haiye nā bandha
Kone te kāj vahe saurabhanā bhāra
Kahe evun koṇ te suhāgī re
Veṇun vāgī… Saiyar vanarā te vanamān veṇun vāgī

Haiyānī vāt sakhī nā re kahevāya! Antaranī ānkh alī shen re kholāya? Manano madhup māro gunagunagun gunjato
Ho kiyā fūlano rāgī re
Veṇun vāgī… Saiyar vanarā te vanamān veṇun vāgī

Sūr sudhārasanī saravāṇī
Mohakavāṇī bhulave shun bhāna
Mīṭhā kain ajanpamān manano mayūr bole
Enān te sūr enān te rāganī re tāna

Evā rāganī saravāṇī angeangamān malakāya! Korī haiyānī gāgaraḍī chhalochhalla re chhalakāya!

Kevān sūra! kevī tāna! narte bhoma, vyom vitāna
Rele ranga, rele rāga, lahere divya sho anurāg

Gherā te sūr sakhī nā re zīlāya
Haiyānā dvār āj nā re bhīḍāya
Kokīl nā, kīr nā, ke pāḷyun paḷāya manna
Ho mārī bhramaṇā bhāngī re
Veṇun vāgī… Saiyar vanarā te vanamān veṇun vāgī


Source : સ્વરઃ આરતી મુનશી
ગીત અને સ્વરાંકનઃ ભાઈલાલભાઈ શાહ
(શેઠ ચી.ન. વિદ્યાવિહાર, અમદાવાદ)
નિર્માણઃ પ્રણવ મહેતા


અને સાંભળો આ જ ગીતનું
સરોજ ગુંદાણીના સ્વરમાં મૂળ રેકોર્ડિંગ