સોણલાંમાં દીઠો સલૂણો - Sonalanman Ditho Saluno - Gujarati Kavita

સોણલાંમાં દીઠો સલૂણો

નાચે હૈયું ને તાલ નાચે ઝાંઝર મોરા બાજે રે
નાચે હૈયું ને તાલ નાચે ઝાંઝર મોરા બાજે રે

શું થયું ? કહે તો ખરી?

સોણલામાં દીઠો સલૂણો સાહેલી મેં તો આજે રે
સોણલામાં દીઠો સલૂણો સાહેલી મેં તો આજે રે

શું હતું એ સલૂણાંનું રૂપ?

ચંદન સરોવરના રાતા કમળ જેવા
લોચનિયા લાલ મારા પ્રાણના
ચંદન સરોવરના રાતા કમળ જેવા
લોચનિયા લાલ મારા પ્રાણના
ભ્રમર કમાનમાંથી નજરોના તીર
લઈ મારે પ્રહાર કામબાણના

મુખડું એનું એવું રૂપાળું કે ચાંદલિયો લાજે રે
મુખડું એનું એવું રૂપાળું કે ચાંદલિયો લાજે રે

સોણલામાં દીઠો સલૂણો સાહેલી મેં તો આજે રે

સલૂણાની છટા કેવી હતી?

તેજભર્યું ભાલ વીર કેસરીની ચાલ
એના બાહુ વિશાલ શક્તિશાળી
તેજભર્યું ભાલ વીર કેસરીની ચાલ
એના બાહુ વિશાલ શક્તિશાળી
મસ્તીમાં વિખરાયા સાજનના કેશ
જાણે આભે ઘેરાઈ ઘટા કાળી રે

રૂપ એનું એવું પ્રકાશે કે સૂર્ય દેવ દાઝે રે
રૂપ એનું એવું પ્રકાશે કે સૂર્ય દેવ દાઝે રે

સોણલામાં દીઠો સલૂણો સાહેલી મેં તો આજે રે

હે મેં તો આજે રે, હે મેં તો આજે રે


सोणलांमां दीठो सलूणो

नाचे हैयुं ने ताल नाचे झांझर मोरा बाजे रे
नाचे हैयुं ने ताल नाचे झांझर मोरा बाजे रे

शुं थयुं ? कहे तो खरी?

सोणलामां दीठो सलूणो साहेली में तो आजे रे
सोणलामां दीठो सलूणो साहेली में तो आजे रे

शुं हतुं ए सलूणांनुं रूप?

चंदन सरोवरना राता कमळ जेवा
लोचनिया लाल मारा प्राणना
चंदन सरोवरना राता कमळ जेवा
लोचनिया लाल मारा प्राणना
भ्रमर कमानमांथी नजरोना तीर
लई मारे प्रहार कामबाणना

मुखडुं एनुं एवुं रूपाळुं के चांदलियो लाजे रे
मुखडुं एनुं एवुं रूपाळुं के चांदलियो लाजे रे

सोणलामां दीठो सलूणो साहेली में तो आजे रे

सलूणानी छटा केवी हती?

तेजभर्युं भाल वीर केसरीनी चाल
एना बाहु विशाल शक्तिशाळी
तेजभर्युं भाल वीर केसरीनी चाल
एना बाहु विशाल शक्तिशाळी
मस्तीमां विखराया साजनना केश
जाणे आभे घेराई घटा काळी रे

रूप एनुं एवुं प्रकाशे के सूर्य देव दाझे रे
रूप एनुं एवुं प्रकाशे के सूर्य देव दाझे रे

सोणलामां दीठो सलूणो साहेली में तो आजे रे

हे में तो आजे रे, हे में तो आजे रे


Sonalanman Ditho Saluno

Nache haiyun ne tal nache zanzar mora baje re
Nache haiyun ne tal nache zanzar mora baje re

Shun thayun ? kahe to khari?

Sonalaman ditho saluno saheli men to aje re
Sonalaman ditho saluno saheli men to aje re

Shun hatun e salunannun rupa?

Chandan sarovarana rata kamal jeva
lochaniya lal mara pranana
Chandan sarovarana rata kamal jeva
lochaniya lal mara pranana
Bhramar kamanamanthi najarona tir
lai mare prahar kamabanana

Mukhadun enun evun rupalun ke chandaliyo laje re
Mukhadun enun evun rupalun ke chandaliyo laje re

Sonalaman ditho saluno saheli men to aje re

Salunani chhata kevi hati?

Tejabharyun bhal vir kesarini chal
ena bahu vishal shaktishali
Tejabharyun bhal vir kesarini chal
ena bahu vishal shaktishali
Mastiman vikharaya sajanana kesh
jane abhe gherai ghata kali re

Rup enun evun prakashe ke surya dev daze re
Rup enun evun prakashe ke surya dev daze re

Sonalaman ditho saluno saheli men to aje re

He men to aje re, he men to aje re


Soṇalānmān dīṭho salūṇo

Nāche haiyun ne tāl nāche zānzar morā bāje re
Nāche haiyun ne tāl nāche zānzar morā bāje re

Shun thayun ? kahe to kharī?

Soṇalāmān dīṭho salūṇo sāhelī men to āje re
Soṇalāmān dīṭho salūṇo sāhelī men to āje re

Shun hatun e salūṇānnun rūpa?

Chandan sarovaranā rātā kamaḷ jevā
lochaniyā lāl mārā prāṇanā
Chandan sarovaranā rātā kamaḷ jevā
lochaniyā lāl mārā prāṇanā
Bhramar kamānamānthī najaronā tīr
laī māre prahār kāmabāṇanā

Mukhaḍun enun evun rūpāḷun ke chāndaliyo lāje re
Mukhaḍun enun evun rūpāḷun ke chāndaliyo lāje re

Soṇalāmān dīṭho salūṇo sāhelī men to āje re

Salūṇānī chhaṭā kevī hatī?

Tejabharyun bhāl vīr kesarīnī chāl
enā bāhu vishāl shaktishāḷī
Tejabharyun bhāl vīr kesarīnī chāl
enā bāhu vishāl shaktishāḷī
Mastīmān vikharāyā sājananā kesh
jāṇe ābhe gherāī ghaṭā kāḷī re

Rūp enun evun prakāshe ke sūrya dev dāze re
Rūp enun evun prakāshe ke sūrya dev dāze re

Soṇalāmān dīṭho salūṇo sāhelī men to āje re

He men to āje re, he men to āje re


Source : સ્વરઃ રાજુલ મહેતા
ગીત-સંગીતઃ નિનુ મઝુમદાર
ચિત્રપટઃ ઓખાહરણ (૧૯૭૫)